Tăng cường hợp tác thương mại Việt Nam - Kazakhstan

Hồng Hoa (VTV4)-Thứ ba, ngày 16/12/2014 06:00 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Kazakhstan Beketzhan Zhumakhanov. Ảnh VGP

Nhân dịp Quốc khánh Cộng hòa Kazakhstan (16/12/1990-16/12/2014), phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Kazakhstan đầu tiên tại Việt Nam.

Cảm ơn ông đã đồng ý trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam. Thưa Đại sứ, ông có thể cho biết đánh giá của ông về thực trạng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Kazakhstan? Trước hết, đó là quan hệ kinh tế - thương mại, phát triển du lịch và đầu tư.

Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov: Quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta được thiết lập 22 năm trước vào ngày 29/6/1992. Trong giai đoạn này đã có những chuyến thăm làm việc cấp cao của lãnh đạo hai nước. Năm 2009, Thủ tướng Việt Nam đã thăm Kazakhstan. Năm 2011, Tổng thống Kazakhstan Nazarbaev đã thăm chính thức Việt Nam. Và năm 2012 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm Kazakhstan. Tất cả những điều đó chứng tỏ sự tích cực của quan hệ cấp cao giữa hai quốc gia.

Về hợp tác thương mại kinh tế, tôi có thể nói rằng trong những năm gần đây kim ngạch hàng hóa song phương tăng đáng kể, năm 2013 đạt 233 triệu USD, tăng gần 2 lần so với năm 2012.

Về du lịch chúng ta có nhiều khả năng và tiềm năng phát triển. Chúng ta đã có đường bay thẳng giữa hai thành phố Almaty và TP.Hồ Chí Minh. Vì thế, có thể nói chúng ta đã có điều kiện cho việc phát triển du lịch.

Về đầu tư, hiện tại Kazakhstan đầu tư vào Việt Nam mới chỉ 200.000 USD, còn Việt Nam đầu tư vào Kazakhstan chừng 400.000 USD. Trong lĩnh vực này chúng ta còn phải làm việc tích cực hơn, nhiều hơn. Hơn nữa, chúng ta có đủ tiềm năng để phát triển nó. Tại Kazakhstan có một môi trường đầu tư tốt và chúng tôi muốn mời các doanh nghiệp Việt Nam sang Kazakhstan đầu tư. Còn các doanh nghiệp Kazakhstan cũng sẵn sàng đầu tư vào kinh tế Việt Nam.

Với tư cách là đại sứ đầu tiên của Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, ông sẽ làm gì để thực hiện sứ mệnh của mình - tăng cường và phát triển mối quan hệ truyền thống giữa hai nước?

Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov: Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh rằng Việt Nam và Kazakhstan có mối quan hệ truyền thống thân thiết từ lâu. Về chính trị, Việt Nam và Kazakhstan không có bất đồng nào cả. Hơn nữa, trong những vấn đề quan trọng của quan hệ quốc tế hiện tại Kazakhstan và Việt Nam có đồng quan điểm, chúng ta cùng hợp tác tích cực trong các tổ chức quốc tế.

Với tư cách là Đại sứ đầu tiên tại Việt Nam, nhiệm vụ của tôi trước hết là củng cố quan hệ chính trị hai nước và tiếp tục phát triển quan hệ kinh tế thương mại song phương. Dù năm 2013 kim ngạch song phương tăng mạnh, nhưng vẫn còn có những rào cản. Ví dụ, các doanh nghiệp Kazakhstan chưa có khái niệm kinh doanh tại Việt Nam và ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa hình dung được những khả năng kinh doanh tại Kazakhstan và khả năng phát triển quan hệ thương mại kinh tế song phương.

Tôi đã có những cuộc làm việc tại Bộ Công thương và Phòng Công nghiệp - Thương mại Việt Nam. Chúng tôi đã thảo luận tất cả những vấn đề có thể của hợp tác hai nước, tìm những giải pháp, cách hợp tác. Một trong những việc đầu tiên là sẽ thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan - Việt Nam, mà sẽ thu hút các doanh nhân, những nhà hoạt động văn hóa để chúng ta biết về nhau tốt hơn và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại tốt hơn.

Xin chân thành cảm ơn Đại sứ!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước