Tết Trung thu truyền thống qua tranh khắc của Henri Oger

Kiều Anh - Tuấn Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 05/10/2017 13:31 GMT+7

VTV.vn - Hình ảnh Tết Trung thu trong tranh khắc của Henri Oger giúp giúp các em nhỏ hình dung một cách khá đầy đủ về ngày Tết Trung thu truyền thống xưa và nay.

Chương trình "Vui Tết Trung thu" do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là không gian trưng bày đồ chơi Trung thu thế kỷ 20 được phục dựng theo mẫu trong tranh khắc của nhà nghiên cứu Henri Oger và các bức ảnh tư liệu quý của triệu phú Albert Kahn (Pháp) cách đây 100 năm.

Henri Oger là một viên chức trong bộ máy của người Pháp. Công việc quản lý viên trong cơ quan hành chính dân sự của chính quyền Đông Dương đòi hỏi ông phải tiến hành nghiên cứu về những thao tác và nghề nghiệp thủ công của người Việt Nam để xây dựng, thống kê các thuật ngữ kỹ thuật.

Vào những năm 1908 - 1909, Henri Oger cùng một vài họa sĩ người Việt đã đi khắp các phố phường Hà Nội và vùng lân cận để ghi chép, vẽ lại các công cụ, đồ nghề, thao tác của người thợ thủ công... và cả những sinh hoạt, tập tục, lễ hội, trong đó có những hình ảnh về Tết Trung thu. Dưới nét phác họa của tranh khắc Henri Oger, nét văn hóa truyền thống về Trung thu hiện lên khá rõ nét.

Không gian trưng bày về hình ảnh Tết Trung thu trong tranh khắc của Henri Oger và về các đồ chơi Trung thu được tái hiện theo ảnh chụp của Albert Kahn tại Hoàng thành Thăng Long phần nào giúp các em hình dung một cách khá đầy đủ về ngày Tết Trung thu truyền thống xưa và nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Trung thu

TIN MỚI