Thầy, trò hội ngộ trong triển lãm đặc biệt

Phương Thanh - Tiến Lâm (VTV4)-Thứ hai, ngày 17/11/2014 11:08 GMT+7

Một cuộc triển lãm ý nghĩa mang tên “Thầy và trò” đã được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tuần qua.

Hai mươi năm trước, thầy giáo Nguyễn Văn Chư đã chỉ dạy cho sinh viên Nguyễn Quý Kiên những nét vẽ đầu tiên. Hai mươi năm sau, thời gian đã lấy đi một phần sức khỏe của người thầy, đôi chân và cánh tay phải của ông đã bị liệt sau một cơn tai biến. Triển lãm “thầy và trò” là món quà đặc biệt mà họa sĩ Nguyễn Quý Kiên, hiện đang sống và làm việc tại Pháp, muốn dành tặng người thầy của mình sau nhiều năm xa xứ lập nghiệp.

Họa sĩ Nguyễn Văn Chư, Nguyên giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: “Tuy học tôi thời gian ngắn nhưng ý thức của anh Kiên dành cho người thầy đầu tiên của mình rất đáng trân trọng. Những người làm nghệ thuật phải có được tình cảm như vậy mới mong đưa được hồn vào tác phẩm. Sức khỏe của tôi đang yếu, cho tới lúc này khi triển lãm thành công tôi thấy rất vui”.

Thầy giáo, họa sĩ Nguyễn Văn Chư đã có một chặng đường hoạt động nghệ thuật thành công. Các sáng tác của ông chủ yếu là tranh sơn mài, ký họa, giấy dó. Gian phòng lớn bày những tác phẩm của người thầy, căn phòng khiêm tốn hơn bày tranh của người trò cũ. Henri Kiên chỉ trưng bày 17 trong 30 bức tranh sơn dầu với chủ đề “Trái sáng” của mình, anh muốn dành cho thầy giáo không gian lớn hơn để được tôn vinh. Người thưởng lãm bị ấn tượng bởi sự đồng cảm trong tư tưởng của hai thầy trò qua các tác phẩm đậm đà hồn Việt.

Nhận xét về các tác phẩm tại triển lãm, Họa sĩ Phạm Huy Hùng nói: “Tôi biết rằng tác phẩm này sáng tác tại Pháp, tuy nhiên nét vẽ rất sinh động, phóng khoáng như một bức ký họa ngoài hiện trường vậy, chứng tỏ tình cảm sâu đậm của tác giả với quê hương, tuy xa xứ nhưng không quên cái gốc Việt Nam, truyền thống Việt Nam”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước