Thế giới đặt kỳ vọng vào Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021

PV thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ tư, ngày 01/01/2020 19:32 GMT+7

VTV.vn - Lần thứ hai tham gia Hội đồng Bảo an, được cộng đồng quốc tế đặt nhiều kỳ vọng, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng để đảm nhận thành công vai trò này.

Thời khắc quan trọng của ngoại giao đa phương năm 2019 khi Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục. Từ khi trúng cử tới lúc nhận nhiệm kỳ, Việt Nam chỉ có 6 tháng chuẩn bị. Khó khăn tăng thêm khi ngay tháng đầu tiên, Việt Nam là Chủ tịch của Hội đồng.

Khoảng 20 buổi tập huấn với các chuyên gia LHQ đã được tổ chức. Các cán bộ Phái đoàn Việt Nam cần cập nhật tiến triển và cả tồn tại trong các vấn đề tại Hội đồng Bảo an trong 10 năm trở lại đây từ đó xác định tốt hơn các ưu tiên trong nhiệm kỳ mới.

HĐBA cũng là cơ quan chịu trách nhiệm điều động và giám sát lực lượng gìn giữ hòa bình. Bằng việc tích cực tham gia trong lực lượng này, Việt Nam có thể góp tiếng nói và chia sẻ kinh nghiệm triển khai.

Việt Nam đã trải qua nhiệm kỳ thành công 10 năm trước. Chúng ta tin tưởng với kinh nghiệm đã có và vị thế đất nước hiện nay, Việt Nam sẽ đảm nhận thành công nhiệm kỳ tiếp theo dù trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn và chông gai. 

Thuận lợi và thách thức với Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực 2020-2021 Thuận lợi và thách thức với Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực 2020-2021

VTV.vn - Đêm 7/6 (giờ Việt Nam), Việt Nam đã xuất sắc vượt qua vòng bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ để chính thức trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước