Think Playgrounds làm sân chơi miễn phí cho trẻ em Hà Nội

Tuấn Ngọc - Diệu Anh (VTV4)-Thứ hai, ngày 20/04/2015 06:00 GMT+7

Một trong những sân chơi đã thực hiện của nhóm Think Playgrounds. Ảnh: Người đô thị

VTV.vn - Học tập ý tưởng từ một số nước trên thế giới, một nhóm kiến trúc sư trẻ Hà Nội đã đứng ra xây dựng một sân chơi miễn phí cho trẻ em.

Theo Công ước của LHQ về quyền trẻ em, chơi là một trong những nhu cầu cơ bản và những hoạt động vui chơi cần được miễn phí với tất cả trẻ em. Tuy nhiên, ở những thành phố có mật độ dân cư đông đúc như Hà Nội, không gian chơi miễn phí và hoạt động chơi của trẻ chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Một tòa nhà cao tầng nữa có thể đã mọc lên tại khu dân cư ngõ 238 đường Hoàng Quốc Việt. Thế nhưng, khu đất này đã được dành để xây dựng một sân chơi miễn phí cho trẻ em bởi Think Playgrounds, một nhóm kiến trúc sư tình nguyện. Với sự ủng hộ của các khu dân cư, 6 sân chơi đã được nhóm xây dựng ở Hà Nội mang đến một không gian chơi phù hợp cho các em nhỏ ở những khu vực dân cư đông đúc trong thành phố.

Đặng Bích Hà, Người dân, ngõ 238 Hoàng Quốc Việt cho biết: “Trước đây khi chưa có sân chơi này, trẻ con phải chơi ngoài đường bê tông. Sân chơi tuy không lớn nhưng ít nhất trẻ cũng được chơi thật sự và chạm vào những thứ tự nhiên như cát…”.

Hiện nay, diện tích vườn hoa, công viên công cộng của 10 quận nội thành Hà Nội chỉ chiếm 1,92% tổng diện tích thành phố, còn lại là những sân chơi trong nhà và thu phí vào cửa từ 100.000-150.000 đồng/lượt. Đó là lý do Think Playgrounds xây dựng những sân chơi vừa miễn phí, và đặc biệt là ngay sát các khu dân cư với chi phí chỉ từ 10-15 triệu đồng. Những nguyên liệu giá rẻ như cát, lốp xe cũ, tấm ván gỗ… được tận dụng triệt để. Hơn nữa, dự án còn sử dụng nguồn lực từ các tình nguyện viên và cộng đồng dân cư, vừa để giảm thiểu chi phí, vừa nâng cao nhận thức của họ về việc chăm sóc trẻ em.

Nhận xét về loại hình sân chơi này, bà Nguyễn Thị Chính, Tổ trưởng tổ dân phố, Khu tập thể Bộ Thủy sản nói: “Sân chơi gần nhà rất tiện lợi. Khi đi học về, các cháu có thể vào chơi luôn mà không phải đi đâu xa, bố mẹ cũng không phải đưa đi bất tiện”.

Trong khi chờ đợi những giải pháp quy hoạch đô thị mới từ phía các cơ quan chức năng, các bạn trẻ và đại diện các khu dân cư đã thực hiện ý tưởng của họ bằng cách lấy lại những không gian công cộng để xây sân chơi miễn phí cho trẻ em. Họ còn tập trung nâng cao tính sáng tạo trong các hoạt động chơi của trẻ.

Bóng bay có thể tạo ra những đám mây, bầu trời và kể câu chuyện về hành trình của giọt nước. Với những nguyên liệu sẵn có đơn giản, nhóm Kidstallation đã cho các em nhỏ và phụ huynh được biết tới và tận tay trải nghiệm nghệ thuật sắp đặt. Dự án đã được chọn là 1 trong 12 ý tưởng xuất sắc nhất tham dự trại sáng tạo ở Nhật Bản do Hội đồng Anh tổ chức.

Cherry Gough, Giám đốc, Hội đồng Anh Việt Nam nhận xét: “Dự án thật tuyệt vời. Khi tôi nhìn thấy những quả trứng và con bướm, tôi đã nghĩ rất nhiều, rằng tạo ra một thứ đẹp đẽ không hề khó, chỉ cần sáng tạo. Và rằng chúng ta nên ngừng khuyến khích trẻ em là những người hưởng thụ, mà hãy khuyến khích trẻ sáng tạo và tự làm ra mọi thứ”.

Bằng việc thực hiện những ý tưởng mới và kêu gọi sự tham gia của cộng đồng, những nhóm bạn trẻ như Think Playgrounds hay Kidstallation đang thay đổi quan niệm về sân chơi và hoạt động sáng tạo của trẻ em. Quan tâm và đưa trẻ em vào trung tâm của xã hội là xu hướng chung mà các quốc gia, trong đó có Việt Nam đang hướng tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước