Thu hút các chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài - Nhiều khó khăn

Phương Dung - Mỹ Hạnh - Đức Thiện-Thứ năm, ngày 25/06/2015 14:14 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo về xây dựng mạng lưới chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vừa diễn ra tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Các chuyên gia tham dự hội nghị đã mang tới hội thảo những tham luận, đề xuất với mong muốn thúc đẩy nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Australia phát biểu trong hội thảo: Việt Nam đứng thứ 68 trong số 236 quốc gia trên thế giới về công bố quốc tế. Trong đó, chỉ 20% ấn phẩm do nội lực, còn lại 80% là hợp tác với các đồng nghiệp nước ngoài.

Với khoảng 4 triệu người Việt Nam hiện đang sống và làm việc ở nước ngoài, hiện có khoảng 400.000 trí thức làm việc trên mọi lĩnh vực. Đây là con số được các chuyên gia nhấn mạnh, là nguồn lực đầy tiềm năng cần thu hút để phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Theo con số thống kê đưa ra tại hội thảo, mỗi năm có khoảng trên 200 lượt trí thức kiều bào từ các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Nhật, Australia… được mời về làm việc với các Bộ, ngành, địa phương và có một số lĩnh vực đạt hiệu quả cao như tin học và ứng dụng tin học, viễn thông, điện tử.

Tuy nhiên, bức tranh tổng thể thì việc thu hút và sử dụng trí thức khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn. Các chính sách chưa đủ mạnh thu hút lực lượng trí thức kiều bào về nước làm việc.

Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 25/6 với cuộc trò chuyện trực tuyến với Giáo sư Ngô Bảo Châu với chủ đề Phát triển bền vững mạng chuyên gia người Việt Nam nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước