Thu hút vốn đầu tư mạo hiểm - kinh nghiệm từ Israel

Việt Linh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 15:45 GMT+7

VTV.vn - Thu hút vốn đầu tư mạo hiểm - kinh nghiệm từ IsraelKinh nghiệm từ Israel, một quốc gia khởi nghiệp có thể sẽ giúp ích cho Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư mạo hiểm.

Nói đến hệ sinh thái khởi nghiệp không thể không nhắc đến nguồn vốn đầu tư mạo hiểm từ các quỹ đầu tư nước ngoài hay các nhà đầu tư thiên thần. Đây luôn là cứu cánh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp mỗi khi họ cạn vốn.

Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam hiện có rất ít các quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài hoạt động, chủ yếu chỉ dưới dạng văn phòng đại diện chứ chưa thành lập quỹ. Vì sao các quỹ đầu tư này chưa chọn Việt Nam là điểm dừng chân và đâu là giải pháp để thu hút đầu tư mạo hiểm nước ngoài? Kinh nghiệm từ Israel, một quốc gia khởi nghiệp có thể sẽ giúp ích cho Việt Nam.

Đúng với tên gọi "thiên thần", các nhà đầu tư thiên thần hay các quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng bỏ tiền chỉ để tìm kiếm một ý tưởng thành công trong 10 dự án đầu tư. Nhưng tại Việt Nam, số quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài chỉ bằng 1% số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp. Lý do khiến các quỹ đầu tư nước ngoài không mặn mà với thị trường Việt Nam bởi lẽ họ chưa thấy được sự an toàn và cơ hội bền vững để đầu tư.

Tại Israel, ngay từ năm 1993, một quỹ đầu tư mạo hiểm có nguồn vốn 100 triệu USD do Nhà nước sở hữu đã được thành lập để đầu tư trực tiếp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Chương trình này đã lôi kéo nhiều nhà đầu tư mạo hiểm nước ngoài thành lập quỹ tại Israel, là bệ phóng cho hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp mỗi năm. Chỉ sau 5 năm, khi thị trường đầu tư mạo hiểm đi vào ổn định, Chính phủ Israel đã cho tư nhân hoá quỹ của mình.

Là hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ 3 Đông Nam Á chỉ sau Singapore và Indonesia, Việt Nam là điểm đến "màu mỡ" của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Để giữ chân được các nhà đầu tư bên cạnh chính sách khuyến khích từ phía Nhà nước, các startup cũng cần phải quen hơn với văn hóa chấp nhận thất bại. Lúc đó các quỹ đầu tư mới không ngại ngần khi rót vốn chỉ vì lo sợ các startup có thể bỏ cuộc bất cứ lúc nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước