Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 18:59 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Troen. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Chiều 24/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Troen.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội Na Uy ủng hộ các cơ chế đối thoại, tham vấn chính trị, đối ngoại và các phương thức hợp tác song phương mới, có hiệu quả trong các lĩnh vực ưu tiên là ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, kinh tế biển xanh và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Quốc hội Na Uy tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng hơn 20.000 người Việt Nam tại Na Uy, sinh sống ổn định và hòa nhập với sở tại, duy trì bản sắc văn hoá dân tộc, qua đó phát huy cầu nối quan trọng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết và gắn kết giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Tone Troen đánh giá cao chuyến thăm chính thức Na Uy lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hai nước. Đồng thời cho rằng giữa hai nước còn nhiều tiềm năng về hợp tác trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Na Uy cũng đánh giá cao Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc về xóa đói giảm nghèo và khẳng định Na Uy sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí trong thời gian tới Quốc hội hai nước sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng, giám sát và thực thi pháp luật. Đồng thời tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại Liên minh Nghị viện thế giới và Liên minh Nghị viện ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Tone Troen nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế và sự cần thiết sớm ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Khối Mậu dịch tự do châu Âu với Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Quốc hội Na Uy ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối, hợp tác kinh doanh, cùng với khuyến khích các doanh nghiệp Na Uy tăng cường đầu tư vào Việt Nam vận tải biển, đóng tàu, dầu khí, nuôi trồng thủy sản, năng lượng tái tạo, hàng tiêu dùng và công nghệ thông tin. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam đang triển khai nhiều chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Na Uy, hoạt động lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam. Đồng thời đề nghị Na Uy mở cửa thị trường cho các sản phẩm xuất khẩu truyền thống của Việt Nam, nhất là các nông sản, hàng tiêu dùng và hàng điện tử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Tone Troen cũng nhất trí việc cùng nỗ lực duy trì hòa bình, đảm bảo tự do, an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông. Đi cùng với giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước