Thủ tướng hội kiến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/11/2019 20:19 GMT+7

VTV.vn - Chiều tối nay (2/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam ủng hộ chủ nghĩa đa phương và quyết tâm thực hiện các Mục tiểu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và Thoả thuận Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác, kết nối giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Asean 2020 và nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã vui vẻ nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Việt Nam nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Asean năm tới.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ nỗ lực của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong việc cải tổ hệ thống phát triển của Liên Hợp Quốc và Việt Nam sẵn sàng tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa vào các hoạt động gìn giữ hoà bình, ủng hộ sáng kiến của Tổng thư ký về "Hành động vì hoạt động gìn giữ hoà bình". Về tình hình Biển Đông, hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm về việc cần đảm bảo hoà bình, ổn định, tự do, an ninh hàng hải và hàng không. Các nước ASEAN và Trung Quốc cần sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử bên trên Biển Đông trên tinh thần đảm bảo tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ tình cảm sâu sắc với Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia, nhất là Việt Nam đi tiên phong trong xoá đói giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Mong muốn Việt Nam đóng góp tích cực hơn nữa cho nỗ lực gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc, cũng như đi đầu trong ứng phó thành công với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và sử dụng năng lượng sạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước