Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/04/2019 14:22 GMT+7

Hình ảnh tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ 2. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ 2 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sáng nay (26/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các Nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ của hơn 30 nước trên thế giới đã tham dự lễ khai mạc phiên họp cấp cao của Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 2 tại Bắc Kinh.

Sau hơn 5 năm triển khai sáng kiến Vành đai và Con đường và 2 năm sau Diễn đàn cấp cao hợp tác Vành đai và Con đường lần thứ nhất, Trung Quốc đã đạt được bước tiến quan trọng và từng bước đưa Vành đai và Con đường được triển khai trên thực địa và trở thành một khuôn khổ hợp tác chính thức. Còn diễn đàn lần này với sự tham dự của 36 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ cùng 190 tổ chức quốc tế là dịp để Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng cũng như sự ủng hộ của quốc tế đối với sáng kiến này.

Vì thế, trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp cấp cao của diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cần Bình thông báo, đến nay, 6 hành lang và 6 tuyến giao thông liên quốc gia và cảng biển đã hình thành. 150 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã ký các dự án với Trung Quốc. Giờ đây, hợp tác Vành đai và Con đường đã tạo cơ hội mới về phát triển cho tất cả các nước tham gia cũng như tạo điều kiện cho cả Trung Quốc. Để xóa đi sự nghi ngại của các nước về sáng kiến Vành đai và Con đường, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định quan điểm, các dự án và chương trình hợp tác trong Vành đai và Con đường phải hướng tới các tiêu chuẩn cao như minh bạch và không có tham nhũng nhằm đem lại lợi ích cho cuộc sống của người dân và các mục tiêu phát triển bền vững. Do đó, Trung Quốc sẽ đưa ra các quy định và chuẩn mực vừa hỗ trợ cho tất cả các đối tác vừa vừa khuyến khích các doanh nghiệp tuân theo các các quy định và tiêu chuẩn quốc tế trong các dự án xây dựng, vận hành và đấu thầu, trong khi vẫn tôn trọng luật pháp và quy định của các quốc gia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò hình thành nên một khoản vay đặc biệt Vành đai và Con đường như Quỹ con đường tơ lụa và rất nhiều quỹ đầu tư đặc biệt khác để phát triển con đường tơ lụa. Và Trung Quốc cũng hoan nghênh các định chế tài chính quốc tế tham gia vào các quỹ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước