Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho hòa bình phát triển

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/06/2019 20:25 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng đã có bài viết nhân dịp Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong bài viết "Đối tác vì Hòa bình bền vững: Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho nỗ lực chung của quốc tế vì hòa bình, an ninh, phát triển và tiến bộ", Thủ tướng khẳng định, việc Việt Nam lần thứ hai trong vòng hơn 10 năm được bầu làm thành viên cơ quan có vai trò hàng đầu trong việc duy trì "hoà bình và an ninh quốc tế" không chỉ là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vị thế của Việt Nam mà còn là sự tin tưởng, kỳ vọng vào những đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế trong những năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong lần đầu tiên tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã nỗ lực rất cao và được các thành viên LHQ hợp tác, ủng hộ; đã đảm nhiệm thành công nhiệm vụ của mình; góp phần thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh tại nhiều khu vực trên thế giới, có những sáng kiến cụ thể, thực chất về nội dung và giúp cải tiến phương thức hoạt động của Hội đồng Bảo an.

Với chính sách đối ngoại hòa bình, hòa hiếu, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, sẵn sàng đóng góp có trách nhiệm và tích cực, thúc đẩy hòa bình, an ninh, phát triển và tiến bộ trên thế giới, Việt Nam đã tham gia tích cực vào nhiều tổ chức và diễn đàn đa phương quan trọng, qua đó khẳng định khả năng chủ động dẫn dắt, định hình các cơ chế quốc tế và khu vực.

Việt Nam cũng đã tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, trong đó, lần đầu tiên triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 và Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan vào tháng 10/2018. Mới đây, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ lần thứ hai vào tháng 2 vừa qua, từng bước phát huy vai trò "trung gian, hòa giải" trong giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện và hội nhập sâu rộng, thế và lực của đất nước đã được nâng lên. Tiềm lực và quy mô nền kinh tế ngày càng tăng, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ năm 2015, nhất là về giảm nghèo. Quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược/đối tác toàn diện với 28 nước, trong đó có tất cả các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội to lớn và với đường lối đối ngoại rộng mở: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế, không chỉ giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của đất nước trên trường quốc tế, mà còn giúp Việt Nam tiếp tục đóng góp chủ động và tích cực hơn vào đời sống chính trị khu vực và thế giới.

Trong bài viết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: "Từng trải qua những năm dài chiến tranh và hi sinh tất cả cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, thống nhất đất nước, tạo dựng môi trường hòa bình cho phát triển, người dân Việt Nam hiểu rõ hơn ai hết về giá trị của hòa bình. Việt Nam có kinh nghiệm, có khả năng và đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tham gia thúc đẩy giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, việc được cộng đồng quốc tế tín nhiệm với mức rất cao để trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định sự đúng đắn của đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ 12 đề ra.

Đây cũng là cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế đất nước và nâng cao uy tín quốc gia trên trường quốc tế, tự tin tiếp bước đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả trong hệ thống quản trị toàn cầu.

Ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam đồng thời sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN. Đây là trọng trách rất lớn, là "trách nhiệm kép", cũng là cơ hội thuận lợi giúp Việt Nam thúc đẩy việc tăng cường hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực, tiểu khu vực, bao gồm ASEAN, qua đó đóng góp hiệu quả vào việc đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương đối với hòa bình và an ninh của khu vực và quốc tế.

Với thế và lực mới của đất nước, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, với kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ nỗ lực hết sức mình để đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; thực sự trở thành "Đối tác vì Hòa bình bền vững" và mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác của các nước thành viên Hội đồng Bảo an và các thành viên LHQ để cùng đóng góp tích cực cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng bảo an LHQ - Một thành công của ngoại giao đa phương Việt Nam trúng cử Ủy viên Không thường trực Hội đồng bảo an LHQ - Một thành công của ngoại giao đa phương Đóng góp của Việt Nam trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Đóng góp của Việt Nam trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước