Tiến trình dịch chuyển lao động trong ASEAN diễn ra khá chậm

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ năm, ngày 10/08/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thống kê năm 2013 cho thấy, tổng số lao động di chuyển trong nội bộ các nước ASEAN là 6,5 triệu người, trong đó tỷ lệ lao động từ các nước ASEAN chiếm 34,6%.

Theo thỏa thuận trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), các lao động trẻ, có trình độ thuộc 8 nhóm lĩnh vực nghề nghiệp, bao gồm: bác sỹ, nha sỹ, hộ lý, kỹ sư, kiến trúc sư, kiểm toán viên, giám sát viên và nhân viên du lịch, có thể tự do luân chuyển công việc từ quốc gia này tới bất kỳ quốc gia nào khác trong khối.

Đối với doanh nghiệp trong nước, cam kết về luân chuyển lao động tự do đang đem đến cho họ những lao động ASEAN có trình độ chuyên môn cao. Ở chiều ngược lại, hiện lao động Việt Nam cũng đã và đang tìm cách tới các nước có trình độ phát triển cao hơn trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Mặc dù sự dịch chuyển lao động trong ASEAN đã bắt đầu có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên hiện chưa có thống kê chính xác về nhu cầu và thực tế số lượng lao động đã được điều chuyển trong AEC. Theo các chuyên gia, tiến trình tự do luân chuyển lao động diễn ra khá chậm, bởi việc thực hiện công nhận ngành nghề còn khá hạn chế, ngoại trừ ngành du lịch có quá trình thực hiện tương đối nhanh. Hơn nữa, số lao động trong 8 nhóm ngành nghề được công nhận lẫn nhau, được phép di chuyển tự do chỉ chiếm 1,5% tổng số việc làm trong khu vực ASEAN.

Quy định về người lao động nước ngoài di chuyển trong DN Quy định về người lao động nước ngoài di chuyển trong DN

VTV.vn - Bộ Công Thương vừa ban hành quy định việc xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

di chuyển

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước