Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, Macau chiêu đãi mừng Quốc khánh

TTXVN-Thứ tư, ngày 07/09/2016 11:34 GMT+7

Đông đảo quan khách quốc tế tham dự chiêu đãi. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+)

VTV.vn - Tại khách sạn Shangri-La trên đảo Hong Kong, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Hoàng Chí Trung đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung bày tỏ trong hơn 70 năm qua kể từ ngày độc lập, nhất là trong 30 năm gần đây kể từ khi đổi mới mở cửa, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá và nghèo khó, ngày nay Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế mở và sống động, tốc độ tăng trưởng trung bình duy trì ở mức 7%/năm.

Hiện nay, Việt Nam đang tập trung xây dựng một đất nước công bằng, dân chủ, thịnh vượng và phát triển.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung nhấn mạnh Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình và hợp tác, luôn nỗ lực đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ với tất cả các nước trên thế giới. Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ láng giềng hữu nghị, truyền thống lâu đời và hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong khi đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN. Năm 2015, kim ngạch thương mại song phương Việt-Trung Quốc đạt 96 tỷ USD, chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung bày tỏ trong bối cảnh chung tốt đẹp của quan hệ Việt-Trung, quan hệ giữa Việt Nam với Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong và quan hệ giữa Việt Nam với Khu Hành chính Đặc biệt Macau tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch và giáo dục. Hong Kong là thị trường thương mại lớn, cũng là nguồn đầu tư lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Hiện, Hong Kong có 1.048 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn lên đến 16,8 tỷ USD, đứng thứ 6 trong số 112 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam.

Ông Hoàng Chí Trung tin rằng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Hong Kong sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Thư ký Chính quyền Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đã ca ngợi đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu tiềm năng phát triển, con người Việt Nam thân thiện và mến khách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước