Triển lãm 5 dòng tranh dân gian Việt Nam

Đào Tùng - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm giới thiệu đồng thời 5 dòng tranh dân gian của Việt Nam đã được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội.

Triển lãm mang tên “Nét xuân”, do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội kết hợp với Bảo tàng gốm sứ Hà Nội tổ chức, trưng bày khoảng 200 tư liệu về tranh dân gian Việt Nam.

Tranh dân gian Kim Hoàng, Hà Nội là dòng tranh phát triển mạnh vào thế kỷ XIX nhưng bắt đầu thất truyền từ trận lụt năm 1915 sau khi nhiều ván in tranh bị cuốn trôi. Đến năm 1945, dòng tranh này hoàn toàn không được sản xuất nữa. Các nhà sưu tập và các họa sĩ đã bỏ nhiều công sức để có thể phục dựng những bức tranh dân gian Kim Hoàng.

Nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa - Giám đốc Bảo tàng gốm sứ Hà Nội - cho biết: “Việc phục dựng dòng tranh Kim Hoàng rất vất vả vì mẫu phải lấy ở một cuốn sách do người Pháp lưu giữ. Người ta không lưu giữ bản mộc mà lưu giữ bức tranh, mình dựa trên bức tranh được chụp lại để phục chế lại”.

Trước đây, những bức tranh dân gian Hàng Trống, tranh Đông Hồ thường được sử dụng cho mục đích thờ cúng hoặc dán trên tường vào dịp Tết, hết năm lại lột bỏ, thay tranh mới. Ngày nay, tuy không còn được sử dụng nhiều như trước nhưng những bức tranh dân gian của hai dòng này vẫn là kỷ niệm khó quên đối với nhiều người, đặc biệt là trong dịp Tết.

Bà Văn Dương Thành, Hà Nội nhớ lại: “Khi tôi còn nhỏ có đi Hàng Trống và Đông Hồ để mua những bức tranh Tết tặng cho các cụ trong gia đình, dòng tranh Tết này có điểm đặc biệt là màu sắc lộng lẫy”.

Không chỉ những người lớn tuổi, thế hệ trẻ Việt Nam cũng có tình cảm đặc biệt đối với các dòng tranh dân gian của quê hương. Em Nguyễn Đức Huy, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Quang Khải, TP Hồ Chí Minh, tuy mới 18 tuổi, nhưng đã có 2 năm kinh nghiệm phục chế dòng tranh kính Nam Bộ. Đến nay, Huy đã phục chế được khoảng 20 bức tranh thuộc dòng tranh này.

Nguyễn Đức Huy cho biết: “Nếu tấm tranh hư hại quá nhiều thì mình nạy lớp cũ và đồ lại lớp mới lên trên tấm tranh, còn không thì giữ nguyên bản và vẽ lại một tấm như vậy. Khó nhất là công đoạn lên màu, không cẩn thận chút là tác phẩm sẽ bị hỏng”.

Triển lãm tranh dân gian “Nét xuân” sẽ kéo dài đến hết ngày 16/2. Ban tổ chức hy vọng, thông qua triển lãm này, nhiều người dân Việt Nam sẽ biết đến các dòng tranh dân gian truyền thống, qua đó hiểu thêm được nét văn hóa của dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước