Triển lãm 65 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ-Thứ bảy, ngày 14/02/2015 06:00 GMT+7

Các đại biểu cùng tham quan triển lãm "65 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga"

VTV.vn - Triển lãm “65 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga” diễn ra trong vòng một tháng, từ 12/2 đến 12/3.

Triển lãm do Bảo tàng Tôn Đức Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Alexey Popov, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Thật vui mừng là trong giai đoạn hiện nay, sự hợp tác song phương Nga - Việt tiếp tục được củng cố. Hai nước chúng ta đang phối hợp hành động một cách chặt chẽ trên trường quốc tế; trao đổi hàng hóa gia tăng mạnh mẽ. Tóm lại, Nga và Việt Nam là hai đối tác chiến lược toàn diện, đang vững tin tiến bước đến những chân trời mới của sự hợp tác cùng có lợi”.

Với hơn 120 hình ảnh, tài liệu, triển lãm giới thiệu những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc củng cố và phát triển tình hữu nghị Việt - Xô trong các giai đoạn cách mạng. Qua đó nói lên sự giúp đỡ chí tình, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay trong sự nghiệp thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Triển lãm nhằm giúp người dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là thế hệ trẻ ghi nhớ về tình đoàn kết, mối quan hệ truyền thống Việt - Nga, góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai nước, vì sự phồn vinh và lợi ích của hai dân tộc.

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết (được kế thừa bởi Liên bang Nga ngày nay) được chính thức thiết lập vào ngày 30/1/1950. Liên Xô (cũ) là một trong những nước đầu tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Năm 2001, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đến năm 2012 nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đáp ứng nhu cầu hợp tác song phương trong thời kỳ mới.

Về kinh tế, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được tăng cường với 4 lĩnh vực chính, gồm: thương mại, đầu tư, dầu khí và năng lượng điện. Kim ngạch song phương từ mức 500 triệu USD năm 2001 đã đạt gần 3 tỷ USD năm 2014. Tháng 12/2014, hai bên đã ký Tuyên bố chung kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga - Belarus - Kazakhstan, hứa hẹn nhiều khởi sắc trong lĩnh vực đầu tư.

Hiện nay, hàng chục ngàn người Việt đang sinh sống tại Nga, luôn gắn bó và coi Nga là quê hương thứ hai của mình cùng với hàng ngàn lưu học sinh Việt Nam. Sự giao lưu và giữa nhân dân hai nước đã trở thành sợi dây bền chặt gắn kết hai quốc gia, góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. Trong năm 2015, hai nước sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước