Triển lãm "Gốm Nam Bộ và cổ vật trong các sưu tập tư nhân"

Thu Hà - Quang Toàn-Thứ tư, ngày 20/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm trưng bày gần 200 hiện vật gốm đặc trưng cho dòng gốm Nam Bộ, được các nhà sưu tập tư nhân khắp cả nước dày công sưu tập và chọn lọc.

Gần 200 tài liệu, hiện vật đặc sắc và có giá trị của 60 nhà sưu tập khắp cả nước đang được trưng bày trong triển lãm “Gốm Nam Bộ và cổ vật trong các sưu tập tư nhân” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Một chiếc chóe gốm Lái Thiêu thế kỷ 20, đặc trưng là men trắng vẽ lam hình Di Lặc; chum gốm Biên Hòa, loại men trắng đá đỏ; trụ rồng thuộc dòng gốm Cây Mai, men nhiều màu, có niên đại từ cuối thế kỷ 19… đã được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm còn trưng bày các cổ vật, di vật có niên đại từ văn hóa Đông Sơn (cách đây khoảng 2.000-2.500 năm) đến nửa đầu thế kỷ 20. Mỗi hiện vật thể hiện nét tinh hoa về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật tạo hình trên các chất liệu của cha ông ta xưa. Điểm đặc biệt, triển lãm do các nhà sưu tập tư nhân tự đứng ra tổ chức, còn bảo tàng tạo điều kiện về thời gian và địa điểm.

Sự kết hợp giữa nhà sưu tập tư nhân và Bảo tàng Nhà nước sẽ tạo điều kiện cho nhiều cổ vật  được giới thiệu với công chúng, góp phần xã hội hóa công tác bảo tồn, bảo tàng của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước