Truyền hình Nga trình chiếu loạt phóng sự tài liệu về chiến tranh Việt Nam

Hồng Hoa (VTV4)-Thứ sáu, ngày 01/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, Kênh 5, Đài truyền hình Saint Petersburg của Liên bang Nga đang lần lượt trình chiếu ba phóng sự tài liệu về chiến tranh Việt Nam.

Các phóng sự gồm: Tiếng vọng chiến tranh Việt Nam, Sấm rền trên bầu trời Việt NamTrong rừng rậm của cuộc chiến. Từ nhiều tháng trước, kênh truyền hình này đã cử các ê kíp sản xuất sang Việt Nam để thực hiện loạt phóng sự tài liệu nhân dịp 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam.

Inna Chukina, phóng viên Kênh 5, Đài TH Staint Petersburg (Nga) chia sẻ: “Vì sao một Việt Nam nhỏ bé anh hùng có thể chiến đấu và đã chiến thắng. Nguyên nhân từ đâu. Là một nhà báo - phóng viên, tôi đã đặt ra cho mình nhiệm vụ phải tìm hiểu điều bí mật đó. Đó là nhờ ý chí anh hùng, lòng yêu nước, hay niềm tin vào chiến thắng?”

Qua câu chuyện của người lính bộ binh, phóng sự tài liệu Trong rừng rậm của cuộc chiến đã kể cho khán giả truyền hình Nga về đường Trường Sơn (hay đường mòn Hồ Chí Minh), con đường còn được những người lính trong cuộc chiến gọi là tuyến lửa. Dưới áp lực những trận tấn công từ trên không liên tục, những người lính tuyến lửa đã khôi phục từng mét tuyến đường mòn Hồ Chí Minh.

Phóng viên Inna Chukina nói: “Chiến tranh bao giờ cũng nặng nề. Chiến tranh thường hay làm con người mất ý chí. Nhưng các bạn biết không, tôi đã tiếp xúc với rất nhiều cựu chiến binh, với những người là nhân chứng của chiến tranh, như phụ nữ và cả những người còn nhỏ khi chiến tranh diễn ra. Và tôi đã không thấy ai bị mất ý chí, mất tinh thần. Tôi đã thấy những con người mạnh mẽ, đó chính là điều bí mật tôi tìm được. Các bạn (Việt Nam) có một sức mạnh tuyệt vời, đáng khâm phục”.

Đã 40 năm trôi qua kể từ ngày chiến tranh Việt Nam kết thúc, nhưng những bài học về chiến tranh, về tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm của người Việt Nam vẫn còn là đề tài hấp dẫn nhiều nhà làm phim và phóng viên nước ngoài...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước