UNESCO công nhận Trung tâm Toán học và Vật lý của Việt Nam

Kim Vân - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 24/11/2015 14:00 GMT+7

Việc UNESCO công nhận hai Trung tâm Toán học, Vật lý của Việt Nam thể hiện sự công nhận của quốc tế đối với trí tuệ của Việt Nam.

VTV.vn - Đại hội đồng UNESCO vừa chính thức thông qua Nghị quyết về việc công nhận Trung tâm Toán học, Vật lý của Việt Nam là Trung tâm dạng 2 được UNESCO bảo trợ.

UNESCO chia các trung tâm khoa học thành hai dạng 1 và 2. Trung tâm dạng 1 có sứ mệnh tiếp nhận cán bộ khoa học từ các nước đang phát triển đến học tập, nghiên cứu khoa học; trung tâm dạng 2 có sứ mệnh nghiên cứu, đào tạo trong chuyên ngành cho khu vực và quốc tế, phù hợp với chính sách, chiến lược của UNESCO.

Theo các chuyên gia, việc UNESCO công nhận hai Trung tâm Toán học, Vật lý của Việt Nam thể hiện sự công nhận của quốc tế đối với trí tuệ của Việt Nam.

Viện Toán học Việt Nam mỗi năm cử trung bình 8 học viên du học tại các nước có nền khoa học tiên tiến trên thế giới và tổ chức từ 5 đến 7 khóa học ngắn hạn do giáo viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy tại Viện. Theo lãnh đạo Viện Toán học, việc UNESCO công nhận và bảo trợ Trung tâm Toán học, Vật lý của Việt Nam như trung tâm khoa học dạng 2 sẽ giúp Việt Nam tiến một bước xa hơn trong việc giảng dạy, đào tạo sinh viên quốc tế.

Ông Phùng Hồ Hải, Phó Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho biết: ‘Trước đây Việt Nam ở vị thế là người đi học hỏi, đưa người ra nước ngoài đào tạo trở về xây dựng nền khoa học trong nước, bây giờ sau khi chúng ta tự đào tạo được thì có khả năng đào tạo cho khu vực. Không chỉ nhân lực, cơ sở vật chất mà ta còn cấp được học bổng cho học viên nước ngoài’.

Hai trung tâm được UNESCO bảo trợ và công nhận sẽ được xây dựng trên cơ sở đội ngũ nhân lực của hai Viện Toán học và Vật lý Việt Nam và sẽ đóng vai trò là trung tâm toán học, vật lý của các nước ASEAN. Các trung tâm này sẽ tập hợp nhiều giáo sư đầu ngành về toán và vật lý của khu vực ASEAN, vì thế sẽ góp phần làm tăng sức ảnh hưởng của khoa học Việt Nam đối với khu vực và thế giới.

Giới chuyên môn cho rằng, đây còn là cơ hội để học viên, nghiên cứu sinh Việt Nam được ‘nhập khẩu trí thức’ với chi phí thấp.

Theo lãnh đạo Bộ KH&CN, công việc cần làm trước mắt là tăng cường liên kết giữa các viện nghiên cứu và cơ quan hữu quan để đảm bảo cơ sở vật chất hạ tầng và chất lượng đào tạo tại hai trung tâm Vật lý và Toán học được UNESCO công nhận.

Hiện UNESCO đã công nhận và bảo trợ 98 trung tâm khoa học dạng 2 trên thế giới. Trong khu vực ASEAN, ngoài Việt Nam, UNESCO đã công nhận, bảo trợ hai trung tâm khoa học của Malaysia và một trung tâm của Indonesia.

UNESCO hỗ trợ Iraq bảo tồn thành phố di sản Samarra UNESCO hỗ trợ Iraq bảo tồn thành phố di sản Samarra

VTV.vn - Nhà thờ Hồi giáo lớn và ngọn tháp Al-Malwiyah đã có mặt trong danh sách Di sản thế giới đang bị đe dọa từ năm 2007. Chính vì thế, việc phục hồi là thực sự cấp bách.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước