UNESCO tích cực hỗ trợ Việt Nam bảo tồn di sản

Bảo Nguyên - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 30/11/2015 11:00 GMT+7

Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO ghi danh năm 1993.

VTV.vn - Tham gia hoạt động trong UNESCO, Việt Nam đã tiếp thu trí tuệ và kinh nghiệm của thế giới để đạt được những tiến bộ và phát triển không ngừng trong các lĩnh vực.

Quần thể di tích Cố đô Huế là di sản văn hóa đầu tiên của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào năm 1993. Từ đó cho đến nay, Việt Nam đã có 17 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của nhân loại, tạo nên một bức tranh đa dạng về văn hóa, bề dày truyền thống lịch sử và thiên nhiên hùng vĩ.

Được thành lập năm 1945, năm nay UNESCO đánh dấu mốc kỷ niệm 70 năm thành lập và phát triển. Tham gia hoạt động trong UNESCO, Việt Nam đã tiếp thu trí tuệ và kinh nghiệm của thế giới để đạt được những tiến bộ và phát triển không ngừng trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn hóa và thông tin - truyền thông và được đánh giá là thành viên tích cực của tổ chức này.

Ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhìn nhận: ‘UNESCO và các tổ chức của Liên Hợp Quốc, tổ chức quốc tế và các nước, các cá nhân đã có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn di sản của Việt Nam. Đây là quá trình đóng góp liên tục cả về ý tưởng, kỹ thuật, tri thức, công nghệ và nguồn tài chính. Đó là quá trình hai chiều. Những di sản đó không phải chỉ là của Việt Nam mà còn là di sản của nhân loại’.

Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đặc biệt là UNESCO trong lĩnh vực bảo tồn các di sản. Ngoài ra, cũng phải kể đến rất nhiều chuyên gia trên thế giới đã giúp Việt Nam làm nhiều loại hồ sơ khác nhau, từ hồ sơ vật thể đến phi vật thể, đó là các chuyên gia Australia, Anh, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO khẳng định: ‘UNESCO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình đất nước hướng theo con đường phát triển bền vững. Tôi mong chờ mối quan hệ của chúng ta ngày một khăng khít hơn để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực và trên toàn thế giới’.

Trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục tận dụng sự hỗ trợ quốc tế đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị đối với các di sản đã được công nhận, thúc đẩy việc thực thi các công ước mà UNESCO đã ban hành.

Cố đô Huế - điểm sáng trong công tác bảo tồn di sản Cố đô Huế - điểm sáng trong công tác bảo tồn di sản

VTV.vn - Hơn hai mươi năm qua, cố đô Huế luôn được coi là điểm sáng trong công cuộc bảo tồn di sản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước