Vai trò của dòng họ trong đời sống tinh thần người Việt

Mỹ Hạnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Trong số rất nhiều giá trị văn hóa của người Việt, dòng họ luôn chiếm một phần quan trọng.

Tổ tiên họ Mạc là điều mà bất cứ người Việt nào luôn ghi nhớ và luôn được nhắc nhở ngay từ thời thơ bé. Tự hào với dòng họ của mình chính là động lực để mỗi chúng ta phấn đấu và nỗ lực sống sao cho xứng đáng.

Dòng họ Đỗ (có nơi gọi là họ Đậu) ở Việt Nam vừa được vinh dự đón nhận "Bằng di tích lịch sử ngôi mộ tổ lớn nhất Việt Nam". Có tuổi đời cách đây 5000 năm, lịch sử dòng họ gắn liền với quá trình hình thành của đất nước.

Quan niệm của người Việt là Con chim có tổ, con người có tông, con sông có nguồn, nên với những người con họ Đỗ, đây là niềm vinh dự và tự hào khi sau 19 năm kiên trì tìm hiểu các tài liệu trong và ngoài nước để tìm nguồn gốc của họ Đỗ.

Với người Việt, dù ở đâu và bất cứ khi nào, ý thức về tổ tiên, dòng tộc vẫn là sâu sắc nhất, từ đó ý thức về mảnh đất cội nguồn, về trách nhiệm với quê hương cũng ngấm sâu trong máu thịt mỗi người dân Việt.

Hình ảnh chiếc quạt giấy trong văn hóa Việt Hình ảnh chiếc quạt giấy trong văn hóa Việt 27 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn gặp mặt tại Hà Nội 27 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn gặp mặt tại Hà Nội Lễ hội đền Bảo Hà được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội đền Bảo Hà được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước