Vấn đề Biển Đông là nội dung nóng tại Đối thoại chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN

Ngọc Phương (Phóng viên VTV thường trú tại Lào)-Thứ sáu, ngày 06/05/2016 19:37 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông đã được đưa ra tại Đối thoại chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Một hội nghị an ninh khu vực rất được quan tâm đang diễn ra tại thành phố Luang Prabang của Lào, đó là Đối thoại chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Vấn đề an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông tiếp tục là nội dung nóng được thảo luận tại hội nghị.

Trong các phát biểu tại Hội nghị, nhiều đoàn bày tỏ quan ngại là những diễn biến mới đây trên biển Đông có thể đe dọa hòa bình ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực. Trước nguy cơ có thể dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang ở Biển Đông, các nước đều nhất trí cho rằng các bên liên quan không được hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp cần được giải quyết thông qua đối thoại phù hợp Luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC và tiến tới hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.

Việc Trung Quốc tiến hành các hành động bồi đắp đảo và xây dựng các cơ sở hạ tầng ở các đảo nhân tạo ở Biển Đông đã khiến hiện trạng tại đây thay đổi. Điều nay không chỉ vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC mà Trung Quốc đã ký với ASEAN mà còn làm xói mòn lòng tin và khiến tình hình ở khu vực ngày càng căng thẳng.

Đáng chú ý tại Hội nghị lần này, đã có những quốc gia lần đầu lên tiếng về vấn đề Biển Đông như Triều Tiên và Liên minh châu Âu tại một diễn đàn an ninh như thế này. Điều này đã phần nào cho thấy, vấn đề Biển Đông đang thu hút sự quan tâm ngày càng rộng rãi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước