Văn hóa Việt Nam tại Bảo tàng Guimet-Pháp

Quỳnh Liên - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 13/07/2015 06:00 GMT+7

Tượng Bồ Tát nghìn tay của Việt Nam được trưng bày tại triển lãm

VTV.vn - Ngoài việc trưng bày những bộ sưu tập quý giá, Bảo tàng Guimet còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật châu Á-Guimet ở Paris, Pháp là một trong những bảo tàng lớn nhất về nghệ thuật châu Á tại châu Âu với hơn 50.000 hiện vật quý hiếm, trong đó có rất nhiều hiện vật của nền văn hóa Việt Nam.

Những chương trình biểu diễn nghệ thuật đã được Giám đốc nghệ thuật của bảo tàng, ông Hubert Laot giới thiệu tại buổi hội thảo hòa nhạc đặc biệt có tên gọi "Bảo tàng Guimet và sự hiện diện của văn hóa Việt Nam ở Paris" vừa diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp-Espace tại Hà Nội. Sân khấu của Bảo tàng Guimet luôn chật kín khán phòng khi có những suất diễn cải lương của Việt Nam.

Từ năm 2000, Giám đốc nghệ thuật của bảo tàng Hubert Laot và nghệ sĩ Hương Thanh, một Việt kiều tại Pháp đã hợp tác để tổ chức thường xuyên những buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Theo hai nhà tổ chức, qua các buổi biểu diễn này, công chúng Pháp và khách du lịch quốc tế tại Pháp biết đến những làn điệu truyền thống của vùng đồng bằng Bắc bộ và nghệ thuật cải lương Nam bộ của Việt Nam.

Ông Hubert Laot, Giám đốc nghệ thuật - Bảo tàng Guimet (Paris-Pháp) chia sẻ: “Chúng tôi vẫn đang tiến hành nhiều dự án quảng bá nghệ thuật Việt Nam, những dự án sắp tới sẽ tập trung giới thiệu nghệ thuật miền Trung, vì mới đây chúng tôi đã có nhiều dự án với miền Bắc, ngay từ đầu chúng tôi đã giới thiệu nghệ thuật của miền Nam. Chúng tôi có ý định giới thiệu những điệu múa trong các nghi lễ của miền Trung, những điệu múa này đang có nguy cơ thất truyền và cũng chưa từng được biết đến tại Pháp”.

Hình ảnh của triển lãm “Rồng bay - Nghệ thuật cung đình Việt Nam” - một trong ba sự kiện lớn nhất của Năm Việt Nam tại Pháp 2014, từng được tổ chức tại Bảo tàng Guimet. Khoảng 90 hiện vật được khắc họa các hình tượng rồng khác nhau trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam trong suốt tiến trình lịch sử, từ văn hóa Đông Sơn đến giai đoạn đầu thế kỷ XX đã được trưng bày tại triển lãm này. Đây chỉ là một trong số rất nhiều những triển lãm hiện vật của Việt Nam đã được tổ chức tại Guimet.

Ngoài triển lãm, một bộ sưu tập các hiện vật quý hiếm của Việt Nam vẫn được trưng bày thường xuyên tại bảo tàng về nghệ thuật châu Á hàng đầu thế giới này. Ngoài di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống, một số bộ phim Việt Nam như Những người thợ xẻ, Gánh xiếc rong… cũng đã từng được công chiếu tại Guimet.

Bảo tàng Guimet được thành lập vào năm 1889. Hàng năm bảo tàng này thu hút hàng trăm nghìn khách tham quan. Có thể nói, đối với người Việt Nam, đây cũng là một trong những kênh hiệu quả có thể khai thác để quảng bá văn hóa dân tộc ra thế giới.

Mời quý vị khán giả xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước