Lần đầu tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus

Nhật Linh - Chu Thái-Thứ năm, ngày 25/06/2015 18:56 GMT+7

Khán giả Belarus thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Việt Nam. Ảnh: Báo Văn hóa

VTV.vn - Trong khuôn khổ Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus, từ ngày 18-24/6, đã diễn ra các chương trình nghệ thuật đặc sắc tại thủ đô Minsk và thành phố Molodechno.

Ngày cuối tuần ở thành phố nhỏ Molodechno trở nên sôi động khi lần tiên đón Ngày văn hóa Việt Nam. Những câu chuyện về một đất nước tưởng như rất xa xôi lại là chủ đề của hàng trăm con người đang tề tựu tại Cung văn hóa này - những người dân Belarus và hơn 20 gia đình người Việt Nam sinh sống tại thành phố Molodechno.

Chị Hoàng Kim Phượng, Người Việt ở TP.Molodechno, tỉnh Minsk, Belarus nói: “Đây là thành phố nhỏ nên sự kiện này hình như là lần đầu tiên. Mọi người rất vui, cả những người dân Belarus cũng rất đón chờ sự kiện này”.

Những tràng pháo tay không dứt khi tiếng đàn bầu, đàn nhị và đàn nguyệt lần lượt cất lên, nhiều nghệ sĩ biểu diễn xong tiết mục của mình còn phải quay trở lại sân khấu để thể hiện thêm một lần nữa theo yêu cầu của khán giả. Rất nhiều người dân Belarus đã từng biết đến một đất nước Việt Nam anh hùng và quả cảm trong cuộc chiến tranh của ngày hôm qua, thì nay thêm khâm phục và yêu mến những giai điệu và sắc màu văn hóa Việt.

Ông Oleg Begansky, Phóng viên báo Molodechno, tỉnh Minsk, Belarus chia sẻ: “Thực sự là rất ấn tượng! Trước đây tôi đã từng đọc rất nhiều về Việt Nam, về cuộc chiến tranh giữ nước của người Việt. Rất vui vì những gì tôi được chứng kiến hôm nay. Tôi rất thích phần thể hiện các bài hát Belarus bằng chính nhạc cụ độc đáo của Việt Nam”.

Ông Đoàn Văn Nhàn, Người Việt ở TP. Molodechno, tỉnh Minsk, Belarus nói: “Là một người Việt Nam xa xứ, hôm nay được nghe những bài hát, tiếng nhạc của quê hương tôi rất xúc động. Là nam giới không lẽ lại rơi nước mắt ở đây, nhưng nhiều bài hát, tiếng nhạc khiến tôi và cộng đồng rất phấn khởi. Kỷ niệm này chắc không thể nào quên”.

Sau Những ngày văn hóa Belarus được tổ chức tại Hà Nội và Hải Phòng vào năm 2014, năm nay Những ngày văn hóa Việt Nam lần đầu tiên đến với người dân Belarus theo chương trình trao đổi chính thức Những ngày văn hóa giữa hai nhà nước. Cây cầu văn hóa với những hoạt động nghệ thuật ý nghĩa này đang góp phần đưa hai đất nước, hai dân tộc xích lại gần nhau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước