WB sẽ đồng hành cùng Việt Nam giảm nguy cơ biến đổi khí hậu

Đào Hiền - Thu Hiền (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 06/10/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của bà Laura Altinger, Chuyên gia cao cấp về Biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Phát triển hợp tác quốc tế là một trong những giải pháp quan trọng trong chiến lược bảo vệ môi trường Việt Nam. Hợp tác quốc tế cũng được coi là cách tiếp cận hiệu quả giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách, nâng cao kinh nghiệm quản lý môi trường, ứng dụng công nghệ môi trường, tạo nguồn đầu tư tài chính… cho các hoạt động bảo vệ môi trường.

Ngân hàng Thế giới (WB) là đối tác lâu năm của Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) và bảo vệ môi trường. 20 năm qua, các dự án của WB tập trung hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ chế chính sách, cải thiện cơ sở hạ tầng, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, hạn chế xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL.

Bà Laura Altinger, Chuyên gia cao cấp về Biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Từ 5 năm trở lại đây, chúng tôi dành nhiều ưu tiên cho Việt Nam trong lĩnh vực đối phó và giảm thiểu nguy cơ BĐKH. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để tăng cường chính sách pháp luật trong lĩnh vực này. Tuy nhiên Việt Nam cần phải nỗ lực hơn để đưa những chính sách đó vào cuộc sống. Chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam”.

Nội dung hợp tác quốc tế về môi trường đã không ngừng mở rộng trong những năm qua, bao gồm hầu hết các lĩnh vực quản lý môi trường như đánh giá tác động môi trường, kiểm soát ô nhiễm, xử lý ô nhiễm hóa chất tồn lưu, bảo tồn đa dạng sinh học. Hình thức hợp tác cũng đang dần chuyển đổi từ tiếp nhận viện trợ sang quan hệ đối tác cùng hợp tác giải quyết vấn đề.

Theo báo cáo của TS Đỗ Nam Thắng, Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, mặc dù đạt được nhiều thành công, nhưng trong giai đoạn mới, hợp tác quốc tế về môi trường sẽ gặp nhiều thách thức. “Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng cao, Việt Nam cần phải khẳng định vị thế mới của một đối tác tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế. Các nội dung hợp tác không chỉ dừng lại ở mức nâng cao năng lực cơ bản, mà đòi hỏi các vấn đề chuyên sâu hơn, có kết quả chính sách cụ thể hơn và cần huy động các nguồn tài trợ lớn hơn trước”.

Hiện tại, hợp tác quốc tế về môi trường tại Việt Nam đang được chia làm hai hướng tiếp cận: Từ trên xuống (các nước đối tác giúp Việt Nam xây dựng các cơ chế chính sách, đề án, dự án); tiếp cận từ dưới lên (các tổ chức phi Chính phủ giúp người dân có các mô hình và các giải pháp sinh kế thích ứng với BĐKH và bảo vệ môi trường).

Pháp tăng ngân sách chống biến đổi khí hậu lên 5 tỷ Euro Pháp tăng ngân sách chống biến đổi khí hậu lên 5 tỷ Euro

VTV.vn - Pháp sẽ tăng ngân sách giúp đỡ các quốc gia đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu từ 3 lên 5 tỷ Euro kể từ năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước