Việt Nam chủ trì cuộc họp công khai đầu tiên tại HĐBA

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 09/01/2020 14:57 GMT+7

VTV.vn - Cuộc họp ngày 8/1 đã cập nhật tình hình tại khu vực Tây Phi và Sahel cũng như những hoạt động của Văn phòng Liên Hợp Quốc tại khu vực này.

Tiếng búa thông qua chương trình cuộc họp đầu tiên trong tháng Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an. Trên cương vị Chủ tịch, đại diện Việt Nam đã chào đón các thành viên mới và giữ vai trò điều hành cuộc họp.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký, Trưởng Văn phòng LHQ tại khu vực Tây Phi và Sahel đã trình bày báo cáo về tình hình khu vực và hoạt động của LHQ tại đây trong 6 tháng qua. Tình trạng mất an ninh và bạo lực tại Sahel tiếp tục xấu đi, đặc biệt là khu vực biên giới giữa Burkina Faso, Mali và Niger.

Tiếp đó, dưới sự điều phối của Việt Nam, các thành viên HĐBA đã phát biểu ý kiến, bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực gia tăng tại Tây Phi, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Văn phòng LHQ tại khu vực này.

Phát biểu với tư cách đại diện quốc gia, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đề nghị các nước tiếp tục các nỗ lực hợp tác chống khủng bố và tội phạm có tổ chức; giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bất ổn, bao gồm cả tác động của biến đổi khí hậu đối với tình hình an ninh khu vực.

Cùng với vấn đề Tây Phi và Sahel, trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam cũng sẽ chủ trì nhiều cuộc họp về các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng khác. Đáng chú ý là Việt Nam đã đề xuất và được các nước thành viên HĐBA tán thành tổ chức một cuộc thảo luận mở về thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và cuộc họp về hợp tác giữa LHQ và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng 01/2020: “Cơ hội vàng” phát huy vị thế đất nước với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng 01/2020: “Cơ hội vàng” phát huy vị thế đất nước với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ Thế giới đặt kỳ vọng vào Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021 Thế giới đặt kỳ vọng vào Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021 Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước