Việt Nam góp phần vì một ASEAN tự cường

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 15/11/2017 22:52 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần làm nên thành công lớn của các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan vừa kết thúc vào tối 14/11 đã tạo thêm động lực mới cho ASEAN xây dựng một cộng đồng tự cường và duy trì mối quan hệ rộng mở với các đối tác bên ngoài.

Mang đến hội nghị thông điệp của Hội nghị cấp cao APEC 2017 về tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á và tinh thần thúc đẩy thương mại tự do và rộng mở, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần làm nên thành công lớn của các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này.

Nhiều nhà lãnh đạo ASEAN và các nước đối thoại của ASEAN đã đi thẳng từ Hội nghị cấp cao APEC ở Việt Nam đến Manila để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các Hội nghị cấp cao liên quan. Theo thông lệ, các Hội nghị cấp cao ASEAN cuối năm chỉ tập trung vào việc thống nhất về chiến lược đối ngoại và quan hệ của ASEAN với các bên đối tác, vì thế chỉ riêng sự có mặt của tất cả các nhà lãnh đạo, trong đó có cả các nhà lãnh đạo mới lần đầu tiên tham dự hội nghị Cấp cao ASEAN như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Canada Trudeau, Thủ tướng New Zealand Ardean, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guteres đã là một phần thành công của Hội nghị. Sự tham dự đông đủ của các nhà lãnh đạo không phải chỉ vì năm nay ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, mà cũng không phải chỉ vì sự thừa nhận đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN đều bày tỏ sự quan tâm đến việc duy trì và phát triển hệ thống thương mại tự do, đồng thời nhất trí cần thúc đẩy các Hiệp định Thương mại tự do cũng như chống lại xu thế bảo hộ thương mại. Nhất là sau khi 11 nước, trong đó có nhiều nước tham dự các hội nghị APEC vừa đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương tại Đà Nẵng. Vì thế, không chỉ riêng ASEAN, 6 đối tác là Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và New Zealand đều nhất trí trong năm tới sẽ tăng gấp đôi nỗ lực đàm phán nhằm đạt được Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực toàn diện. Ngoài ra, để xây dựng được một Cộng đồng ASEAN tự cường - một mục tiêu đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến trong các hội nghị ASEAN trước đây, đã được các nhà lãnh đạo rất quan tâm, nhất là việc làm sao để ASEAN thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt, Thủ tướng đã đưa ra các quan điểm và giải pháp mang tính thực tiễn cao để mang lại lợi ích chung cho người dân Cộng đồng và đóng góp nỗ lực để tạo dựng thành quả mang tên chung ASEAN.

Tại Hội nghị giữa các các nhà lãnh đạo ASEAN hay giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Hội nghị Cấp cao Đông Á giữa Lãnh đạo ASEAN với 8 nước lớn trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều đề nghị các văn kiện của Hội nghị Cấp cao lần này phải phản ánh đầy đủ các nguyên tắc, lập trường như thể hiện tại Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hồi tháng 8 vừa qua, bao gồm: bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Ngoài ra, các bên cũng phải kiềm chế, không sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, đi cùng với tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN cũng hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc đã thông qua khung của Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông và đề nghị sớm đàm phán thực chất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông có tính khả thi và ràng buộc pháp lý.

Trong hơn 50 giờ, với gần 30 cuộc họp và tiếp xúc song phương, có những cuộc họp kéo dài đến sang ngày hôm sau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng với các nhà lãnh đạo ASEAN làm nên thành công lớn cho Hội nghị cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan này. Qua đó, tạo thêm dấu ấn cho ASEAN vào đúng dịp kỷ niệm Vàng. Và năm tới, nước Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore dự kiến sẽ lấy trọng tâm hợp tác của ASEAN trong năm tới là "Nắm lấy tương lai, hướng tới một Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo".

Tối 14/11, trước khi rời Manila lên đường về nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang công tác, học tập và sinh sống tại Philippines.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI