Việt Nam hoàn thành sớm nhiều mục tiêu thiên niên kỷ

Phương Thanh - Phạm Huyền (VTV4)-Thứ hai, ngày 06/04/2015 06:00 GMT+7

Các đại biểu tại Hội thảo “Từ các mục tiêu thiên niên kỷ 2000-2015 đến các mục tiêu phát triển bền vững sau 2015: Vai trò của Nghị viện”. Ảnh: VOV

VTV.vn - Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong suốt 14 năm thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, với 3/8 mục tiêu hoàn thành trước thời hạn.

Việc Việt Nam hoàn thành sớm nhiều mục tiêu thiên niên kỷ và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững không chỉ thể hiện nỗ lực vượt bậc của Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn khẳng định hiệu quả giám sát chặt chẽ của Quốc hội Việt Nam.

Xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói từ năm 2002, hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2010, thành công trong việc kiểm soát sốt rét, một số dịch bệnh nguy hiểm… Nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng, cho tới nay, những thành tựu trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Việt Nam là rất đáng ghi nhận.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam nhận xét: “Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Việt Nam nằm trong top 6 quốc gia có những kết quả ấn tượng trên thế giới. Trong 8 mục tiêu thiên niên kỷ thì Việt Nam đều cơ bản hoàn thành. Ở cấp độ quốc gia, Việt Nam đã có nhiều thành tựu đáng kể”.

Một trong những thành quả đáng ghi nhận trong hơn một thập niên qua là Việt Nam đã trở thành một nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2010, mặc dù nguồn lực viện trợ phát triển chính thức (ODA) từ cộng đồng quốc tế có xu hướng giảm dần để chuyển sang một trạng thái mới là hợp tác đối tác và nguồn vốn vay kém ưu đãi hơn. Kinh nghiệm của Việt Nam đó là, phải có sự cam kết mạnh mẽ và quyết tâm chính trị cao; có cách tiếp cận sáng tạo và phù hợp với điều kiện đặc thù của đất nước. Một hệ thống chính sách có hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng đúng nhu cầu của người dân mà Quốc hội đã đề ra - là yếu tố góp phần không nhỏ vào sự thành công của các mục tiêu thiên niên kỷ này.

Để có thể về đích sớm trong việc thực hiện nhiều mục tiêu thiên niên kỷ, quá trình hoạch định chính sách, đặc biệt đối với những chính sách ở cấp chiến lược là rất quan trọng, trong đó không thể phủ nhận vai trò đặc biệt của Quốc hội. Trong thời gian tới, bằng việc tiếp cận quản trị công mạnh mẽ hơn nữa, Việt Nam sẽ tiến tới không chỉ hoàn thành sớm, mà còn thực hiện một cách bền vững các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước