Việt Nam - Nga thúc đẩy thanh toán thương mại bằng nội tệ

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 12/11/2015 20:24 GMT+7

VTV.vn - Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - LB Nga với mục tiêu đẩy mạnh hợp tác thương mại và thanh toán song phương vừa diễn ra sáng 12/11 tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow.

Diễn đàn có sự tham gia của hơn 400 doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga. Một trong những vấn đề được tập trung thảo luận là việc thúc đẩy kênh thanh toán song phương bằng nội tệ của hai nước.

Hoạt động thanh toán chính thống giữa Việt Nam và Nga thông qua kênh ngân hàng hiện vẫn đang hoạt động ổn định. Tuy nhiên, đồng tiền được sử dụng trong giao dịch chủ yếu là USD (tỷ trọng ước tính lên đến 97% tổng doanh số). Các đồng tiền còn lại được sử dụng là đồng Ruble với tỷ trọng còn rất nhỏ.

Hiện nay, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Ngân hàng Ngoại thương Nga cung cấp các dịch vụ, sản phẩm thanh toán song phương bằng nội tệ để giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của công dân hai nước, Công ty chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam và Công ty kết nối hệ thống thanh toán thẻ Liên bang Nga cũng đang trong quá trình thống nhất những nguyên tắc cơ bản về kết nối. Dự kiến, từ quý IV/2016 sẽ chính thức chấp nhận thanh toán thẻ, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam và Nga khi đi du lịch và làm ăn giữa hai nước, giảm sự phụ thuộc vào các hệ thống thanh toán thẻ bên ngoài.

Tại Diễn đàn cũng đã diễn ra các cuộc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương Việt Nam và Cục hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Nga: Thỏa thuận hợp tác về hợp đồng cung ứng sản phẩm thanh toán song phương bằng nội tệ và về việc kết nối hệ thống thanh toán thẻ nội tệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga.

Hiện Việt Nam và Nga đang đặt ra mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại hai nước vào năm 2020 đạt 10 tỷ USD, đồng thời phấn đấu đạt 70% doanh số thanh toán xuất nhập khẩu Nga - Việt được thực hiện bằng đồng nội tệ của hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước