Tăng cường hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ Nga-Việt

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 15:46 GMT+7

VTV.vn - Tại Moscow, Liên bang Nga vừa diễn ra khóa họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ Nga-Việt.

Hai bên đã bàn về tiềm năng và kế hoạch phát triển giáo dục, khoa học và công nghệ của Liên bang Nga và Việt Nam trong thời gian tới, coi hợp tác khoa học và công nghệ là một trong những trụ cột của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Khoá họp này là bước đi cụ thể triển khai Hiệp định về đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ được ký nhân chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 11/2014. Phát huy truyền thống hợp tác chặt chẽ, hiệu quả đã có từ hàng chục năm nay, việc triển khai Hiệp định diễn ra trong bối cảnh mới, có nhiều thuận lợi mới.

Thời gian qua, hai bbên đã nỗ lực phát triển hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học, đặc biệt là việc triển khai Hiệp định về đào tạo công dân Việt Nam tại các cơ sở giáo dục đại học quốc gia Liên bang của Liên bang Nga được ký tháng 11/2013, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai bên thống nhất phối hợp phát triển việc dạy tiếng Nga tại Việt Nam và tiếng Việt tại Liên bang Nga, thúc đẩy hoạt động của Phân viện tiếng Nga Pushkin tại Hà Nội.

Cuộc họp lần thứ nhất này là sự khởi đầu để tiếp tục hợp tác. Từ nay cho đến cuộc gặp tới đây tại Việt Nam, hai bên sẽ phải triển khai tiếp hàng loạt các vấn đề cụ thể trong quan hệ song phương.

Từ năm 1950 đến nay, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo luôn là lĩnh vực được ưu tiên trong sự tương quan chung của mối quan hệ hợp tác truyền thống chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, cũng như Liên bang Nga ngày nay. Lãnh đạo cấp cao hai nước qua các thời kỳ đều dành sự quan tâm đặc biệt nhằm tăng cường, củng cố, mở rộng các hình thức hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước