Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm

Đào Tùng - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 29/11/2015 15:00 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền tỉnh Fukuoka, Nhật Bản - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI vừa tổ chức kết nối DN hai nước trong lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Doanh nghiệp Nhật Bản ATHENA chuyên kinh doanh các sản phẩm làm từ dấm đen và tổ yến. Nắm bắt được xu hướng giảm cân bằng cách sử dụng dấm đen tại Việt Nam, doanh nghiệp quyết định sang Việt Nam tìm kiếm đối tác để có thể đưa sản phẩm của mình vào thị trường Việt Nam.

Ông Masafumi Nakanishi, Chủ tịch HĐQT Công ty ATHENA, Nhật Bản cho biết: ‘Trong những năm gần đây, thu nhập bình quân của người Việt Nam tăng dẫn đến sức mua cũng tăng. Việt Nam còn có dân số trên 90 triệu người, đây là những điểm hấp dẫn của thị trường Việt Nam’.

Các doanh nghiệp Nhật sang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam lần này đến từ tỉnh Fukuoka, trung tâm vùng phía nam của Nhật Bản. Fukuoka là địa phương có thế mạnh trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Chỉ tổ chức trong một thời gian ngắn, buổi kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản đã đạt được một số kết quả.

Ông Nguyễn Hữu Cửu, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Ẩm thực Hà Nội chia sẻ: ‘Phía bạn và doanh nghiệp chúng tôi đều có những thế mạnh riêng, chúng tôi đang tìm một điểm chung nhất để có thể đi đến ký kết hợp đồng hoặc văn bản nào đó, để có thể tiến xa hơn trong quá trình liên kết sau này’.

Theo Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO, hiện nay có hàng trăm doanh nghiệp Nhật đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này thường nhập nguyên liệu từ Nhật Bản nhằm giữ hương vị đặc trưng, nhưng các món ăn cũng được điều chỉnh ít nhiều để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

Anh Sho Mankawa, Quản lý nhà hàng GonGon nói: ‘Chúng tôi cũng có thay đổi vị nước dùng. Nước dùng mì của Nhật Bản thường được ninh từ rong biển và cá cơm, nhưng vị đó khá khó ăn với người Việt Nam nên chúng tôi cho thêm gừng và vỏ chanh để tạo vị phù hợp hơn’.

Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của Hiệp định TPP. Khi hiệp đinh này có hiệu lực, khoảng 10.000 loại hàng hóa từ các nước thành viên sẽ được loại bỏ hoàn toàn thuế quan. Điều này sẽ tạo thêm nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại Việt Nam trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước