"Việt Nam rất nỗ lực phòng chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã"

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 11/09/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận xét của Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever tại hội thảo "Việt Nam - Vương quốc Anh chung tay chống buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã".

Nhân dịp này, phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Giles Lever về ý nghĩa của hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong đấu tranh phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ và giữa chính phủ với các tổ chức khác rất quan trọng trong đấu tranh chống buôn bán động vật hoang dã. Ông nghĩ Việt Nam có thể học hỏi được gì Anh trong vấn đề này?

Trong những năm gần đây, chúng tôi tin rằng mình đã xây dựng được một mô hình phối hợp rất hiệu quả giữa các cơ quan hải quan, các lực lượng biên giới, các chuyên gia từ cộng đồng hàn lâm và cả các hãng hàng không cũng như bộ phận điều hành sân bay trong việc chống buôn bán trái phép động vật hoang dã. Tôi nghĩ đây là kinh nghiệm chúng tôi có thể chia sẻ với Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã tiếp tục đẩy mạnh phòng chống buôn bán động vật hoang dã, ví dụ như cam kết chấm dứt nạn khai thác mật gấu và ngăn chặn tội phạm vận chuyển động vật hoang dã qua biên giới. Ông có nhận xét gì về những nỗ lực này?

Từ năm ngoái, chúng tôi đã ghi nhận những bước tiến mới của Việt Nam trong việc thực thi pháp luật phòng chống tội phạm về động vật hoang dã, điều này rất đáng hoan nghênh, các bộ phận của Bộ Công an đã rất nỗ lực phòng chống loại tội phạm này. Việt Nam cũng đã có Bộ Luật hình sự mới với những biện pháp mạnh mẽ và toàn diện hơn. Chúng tôi cũng đã thấy thêm nhiều vụ bắt giữ vận chuyển động vật hoang dã và những cá nhân liên quan đã bị khởi tố.

Xin ông hãy chia sẻ thêm về sự giúp đỡ của Chính phủ Anh với Việt Nam trong việc chống buôn bán động vật hoang dã?

Từ Hội nghị Hà Nội năm ngoái, chúng tôi đã tiếp tục trợ giúp CITES Việt Nam bằng việc cử các chuyên gia quốc tế tới Việt Nam. Hội nghị London sắp tới sẽ là cơ hội để CITES Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm cùng CITES ở các quốc gia khác. Chúng tôi cũng trợ giúp Việt Nam trong việc xây dựng các quy định liên quan. Trong một vài tháng tới, chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ hoàn thành bản báo cáo tiến độ thực thi cam kết của Hội nghị Hà Nội năm ngoái, đó sẽ là cơ sở để chúng tôi tổ chức Hội nghị London vào năm 2018.

Việt Nam - Vương quốc Anh chung tay chống buôn bán động vật hoang dã Việt Nam - Vương quốc Anh chung tay chống buôn bán động vật hoang dã Hà Tĩnh: Gia tăng tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã Hà Tĩnh: Gia tăng tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã Bắt đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán trái phép động vật hoang dã Bắt đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán trái phép động vật hoang dã

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước