Việt Nam tham dự Hội nghị công ước LHQ về Luật biển

Lê Tuyển - Phú Nguyễn - Mạnh Chiến (PV thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ)-Thứ sáu, ngày 16/06/2017 10:28 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 27 Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 diễn ra tại New York (Mỹ) từ ngày 12-16/6.

Hội nghị lần thứ 27 Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 diễn ra tại New York, Mỹ với sự tham dự của 160 quốc gia thành viên, đại diện các cơ quan được thành lập theo Công ước và một số tổ chức quốc tế.

Hội nghị khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 là khung pháp lý quốc tế toàn diện, điều chỉnh các hoạt động và vấn đề liên quan đến biển và đại dương. Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp xử lý các vấn đề nảy sinh trong việc quản lý, bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương; nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm hoàn thành quy định về thăm dò, khai thác vùng đáy đại dương và văn kiện pháp lý điều chỉnh vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ với các nước trong khu vực trong việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Việt Nam kêu gọi các bên liên quan không có hành động làm phức tạp thêm tình hình; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước