Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ

Phan Anh - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 29/07/2015 06:00 GMT+7

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

VTV.vn - Việt Nam sẵn sàng tiếp tục gửi các sỹ quan tham mưu tới các phái bộ gìn giữ hòa bình trên thế giới.

Đây là khẳng định của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại Hội thảo quốc tế về công tác chuẩn bị triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Sự kiện do tổ Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu GPOI thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức ngày 27/7 tại Hà Nội.

Những bệnh viện dã chiến cấp 2 hay công tác rà phá bom mìn sẽ là hai trong số các hoạt động chính mà quân đội Việt Nam sẽ thực hiện trong thời gian tới tại các phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ. Những hoạt động này đã được chuẩn bị trong suốt nhiều năm qua và đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu cũng như chủ động tham gia vào các hoạt động tại các phái bộ khác nhau của LHQ.

Phát biểu tại hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia gìn giữ hòa bình LHQ cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang chuẩn bị bệnh viện 175 TP.HCM làm bệnh viện dã chiến cấp 2 đưa đi phái bộ vào quý 2/2016 và cuối năm 2016, đại đội công binh đầu tiên của Việt Nam cũng sẽ lên đường phục vụ tại phái bộ phù hợp. Trong quá trình triển khai tại các phái bộ, chúng tôi sẽ nghiên cứu bổ sung các hình thức mới để đăng ký tiếp tục gửi lực lượng tăng cường”.

Trung tá Trang Nguyễn Malone, Sỹ quan kế hoạch Cục Quân y, Quân đội Hoa Kỳ nói: “Chúng tôi ở đây để hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị cho việc gìn giữ hòa bình trong lĩnh vực y tế, hậu cần cũng như các hoạt động trước, trong và sau triển khai gìn giữ hòa bình. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thiết bị y tế cũng như mang đến mô hình bệnh viện dã chiến cấp 2 để giúp Việt Nam trong huấn luyện cứu hộ y tế, chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến mà Việt Nam đang triển khai”.

Tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ chính là sự thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế trong việc kiến tạo hòa bình, do đó những kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ từ các nước đi trước sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện thêm các khả năng của mình.

Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: “Dù nội dung chỉ mang tính kỹ thuật nhưng Hội thảo lần này lại mang tính biểu tượng rất lớn trong việc thể hiện Việt Nam mong muốn tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế. Đây cũng là nội dung hợp tác được thể hiện trong bản tuyên bố Tầm nhìn chung giữa hai nước được ký kết trong chuyến thăm Hoa Kỳ vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước