Việt Nam tin tưởng đảm nhận tốt vai trò tại Hội đồng Bảo an

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 08/06/2019 20:38 GMT+7

VTV.vn - Tuy bối cảnh chính trị thế giới có nhiều thay đổi và tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng Việt Nam vẫn có đủ các yếu tố để tự tin đảm nhiệm nhiệm kỳ tiếp theo tại HĐBA.

Lần thứ 2 trong lịch sử, Việt Nam trúng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung là người có mặt ở cả hai thời điểm quan trọng ấy. Ông cho rằng, bối cảnh hiện nay đang đặt ra nhiều rủi ro mới so với 10 năm trước. Số lượng công việc của Hội đồng Bảo an cũng nhiều hơn gấp nhiều lần nhưng Việt Nam có nhiều lý do để tự tin khi tiếp quản vị trí này.

Theo cơ chế của Hội đồng Bảo an, các quốc gia mới trúng cử sẽ bắt đầu tham gia vào công việc của Hội đồng từ trước khi tiếp quản vị trí với tư cách quan sát viên. Còn đối với Việt Nam, ngay tháng đầu tiên là Uỷ viên không thường trực, Việt Nam sẽ giữ chức Chủ tịch, vì thế sẽ có rất nhiều việc cần phải bắt tay giải quyết ngay.

Thách thức mang tính khách quan khi Việt Nam đảm nhận trọng trách tại Hội đồng Bảo an chắc chắn sẽ còn nhiều. Ngoài kinh nghiệm, cơ chế và nhân lực còn có một sợi chỉ nam xuyên suốt trong chính sách đối ngoại của Việt Nam là chính sách ngoại giao Hồ Chí Minh.

Đại sứ Phạm Ngạc, năm nay 84 tuổi là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho việc Việt Nam gia nhập LHQ. Sau hơn 30 năm, ông có dịp trở lại New York đúng dịp Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Bảo an lần 2.

Lá quốc kỳ Việt Nam tung bay giữa quốc kỳ của 192 nước thành viên khác như biểu tượng về cam kết của Việt Nam góp phần vì một thế giới hòa bình, đoàn kết và thịnh vượng.

Như vậy, ngày 7/6/2019 đã ghi một dấu mốc quan trọng nữa trong lịch sử chính trị ngoại giao của đất nước. Sự ủng hộ gần như tuyệt đối của bạn bè quốc tế là minh chứng rõ ràng nhất cho những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng.

Việc trúng cử với số phiếu bầu cao cũng cho thấy Việt Nam nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm, đánh giá cao trên trường quốc tế. Đây sẽ là bước đầu thuận lợi giúp Việt Nam có thể vượt qua những thử thách sắp tới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Hội đồng Bảo an một lần nữa như Việt Nam đã từng làm được trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Những hình ảnh đáng nhớ trong phiên bỏ phiếu Hội đồng Bảo an LHQ Những hình ảnh đáng nhớ trong phiên bỏ phiếu Hội đồng Bảo an LHQ Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước