Việt Nam với nỗ lực mới đẩy lùi bệnh lao

Lê Ngọc - Ngô Thành (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 06:00 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Với những nỗ lực ở cả ba lĩnh vực chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu, Việt Nam sẽ cùng thế giới tiến gần hơn tới mục tiêu của LHQ xóa sổ bệnh lao vào năm 2035.

Việt Nam đã có một một mạng lưới nghiên cứu bệnh lao chính thức nhằm thúc đẩy nghiên cứu về căn bệnh này. Việc ra mắt mạng lưới này vào ngày 17/7 vừa qua đã đánh dấu bước tiến mới trong công tác phòng chống và điều trị bệnh lao - căn bệnh gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của Viện Phổi Trung ương, bệnh lao gây tử vong cho khoảng 46 người mỗi ngày. Tính đến năm 2015, Chương trình Chống Lao quốc gia (CTCL) đã làm giảm số mắc bệnh lao ở Việt Nam hàng năm là 4,6%, giảm số tử vong do lao hàng năm là 4,4% tính từ năm 2000 đến nay. Chương trình này được Tổ chức Y tế thế giới coi là điểm sáng của nỗ lực chống lao trên toàn thế giới.

Ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc, Chương trình Chống Lao quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng: “Đó là một công cuộc của toàn hệ thống chính trị, với CTCL là hạt nhân. Đảm bảo những biện pháp kỹ thuật phải thật chuẩn và phải đem đến cho người dân và công tác chống lao phải được cung cấp miễn phí”.

Nhờ chương trình chống lao quốc gia, nhiều phòng khám lao cơ sở đã được thành lập khắp cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám và điều trị bệnh.

Bên cạnh những nỗ lực cải thiện công tác điều trị và chẩn đoán, Việt Nam cũng hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài để tiến hành nhiều nghiên cứu về bệnh lao. Ngày 17/7 vừa qua, Mạng lưới nghiên cứu Lao và bệnh phổi đã được thành lập, với sự tham gia của 40 đối tác trong và ngoài nước.

Grey Fox, Nghiên cứu trưởng, Học viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Australia nhận xét: “Đây là một bước tiến quan trọng trong việc chống lao ở Việt Nam, vì nó liên kết các đối tác trong và ngoài nước để cùng nhau tìm kiếm những giải pháp mới cho bệnh lao”.

Tại buổi lễ ra mắt, các tổ chức trình bày tiến độ của nhiều công trình đang được nghiên cứu. Trong đó, phác đồ điều trị mới do Đại học California - San Francisco, Mỹ và CTCL hợp tác nghiên cứu, nhằm giảm một nửa thời gian chữa trị cho bệnh nhân lao không kháng thuốc.

Payam Nahid, Chủ nhiệm Nghiên cứu Lâm sàng Phác đồ trị Lao không kháng thuốc, Đại học California - San Francisco đánh giá: “Điểm cốt yếu của phác đồ này là một chiết xuất mới, mạnh hơn của loại thuốc hiện hành. Qua thử nghiệm ban đầu tại Việt Nam cho thấy ít tác dụng phụ hơn loại thuốc hiện tại”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước