WHO hỗ trợ Việt Nam trong việc đẩy mạnh chấm dứt bệnh lao

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 25/03/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam kêu gọi các cam kết bền vững trong cuộc chiến chống lại bệnh lao và các hành động nhân rộng để chống lại bệnh lao kháng thuốc.

Theo Văn phòng WHO tại Việt Nam, trong khi cuộc chiến chống bệnh lao đang trên đà phát triển, vẫn còn quá nhiều người bị mắc bệnh lao ở Việt Nam.

Ông Jeffery Kobza - Quyền đại diện WHO cho biết: “Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, Việt Nam phải tiếp tục duy trì những nỗ lực của mình để tiếp tục giảm gánh nặng bệnh lao. Song song với đó, WHO sẽ tiếp tục làm việc với Chương trình phòng chống lao Quốc gia để giới thiệu các loại thuốc mới và công nghệ mới để giải quyết những thách thức liên quan như bệnh lao kháng thuốc”.

Trong năm 2013, có 9 triệu người dân mắc bệnh lao và 1,5 triệu người chết vì căn bệnh này. Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

WHO đánh giá, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu, song bệnh lao ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức to lớn. WHO ước tính có đến 130.000 ca mắc bệnh lao tại Việt Nam trong năm 2013. Bệnh lao tập trung ở các quần thể dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như dân di cư, trẻ em, người già và người nghèo. Việc phát hiện ra các ca bệnh mắc bệnh lao này có thể còn gặp nhiều khó khăn hơn so với nhóm dân số chung. 

Ngoài ra, WHO cũng ước tính có khoảng 5.000 ca mắc lao đa kháng thuốc xảy ra trong năm 2013 tại Việt Nam.

Để giảm gánh nặng bệnh lao tại Việt Nam, WHO sẽ cung cấp, hỗ trợ Chương trình phòng chống lao quốc gia. Trong Chiến lược ngăn chặn bệnh lao (2006-2015) và Chiến lược chấm dứt bệnh lao (2016-2035), WHO hỗ trợ Việt Nam cung cấp các dịch vụ chất lượng cao về phát hiện kịp thời và điều trị bệnh lao cho cả bệnh lao nhạy cảm với thuốc và bệnh lao kháng thuốc.

WHO cũng đang hỗ trợ Việt Nam trong việc giới thiệu các phác đồ mới và các loại thuốc mới cho lao kháng thuốc để đem đến nhiều cơ hội điều trị khỏi lao cho các bệnh nhân bị lao kháng thuốc.

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể và đạt được các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ liên quan đến bệnh lao trước thời hạn năm 2015. Ca mắc bệnh lao ở Việt Nam tiếp tục giảm mỗi năm với tỷ lệ tử vong ước tính giảm từ 52/100.000 người vào năm 1990 xuống còn 19/100.000 người vào năm 2013.

Từ năm 2000, chương trình điều trị bênh lao đã cứu sống hàng trăm ngàn người ở Việt Nam, số ca tử vong và tỷ lệ mắc bệnh lao đã giảm hơn 50% kể từ năm 1990.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước