Xây dựng lòng tin trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 09/11/2018 14:33 GMT+7

Hình ảnh tại Hội thảo

VTV.vn-Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 10 tiếp tục phiên thảo luận, trong đó tập trung vào vấn đề xây dựng lòng tin và giải quyết hoà bình các tranh chấp tại Biển Đông.

Phiên thảo luận sáng nay tập trung vào những diễn biến có thể ảnh hưởng đến môi trường hòa bình và an ninh trên Biển Đông thời gian gần đây. Trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin và tránh để căng thẳng leo thang.

Phiên thảo luận mở đầu bằng những quan ngại của nhiều diễn giả về những diễn biến có thể ảnh hưởng tới môi trường an ninh tại Biển Đông. Trong đó có việc xây dựng lực lượng, gây nguy cơ xung đột tiềm ẩn. Liên quan đến vấn đề giải quyết khủng hoảng trên Biển Đông, các diễn giả đã đề xuất 5 điểm chính để xử lý khủng hoảng, trong đó có việc xây dựng nhận thức chung về tình hình dựa trên luật pháp quốc tế và xây dựng lòng tin chiến lược giữa các bên. Các đại biểu đều nhấn mạnh điều quan trọng nhất là các bên cần thể hiện thiện chí và quyết tâm để đưa Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định và hợp tác, phát triển.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng ghi nhận những tín hiệu đối thoại về tình hình Biển Đông, trong đó có việc ASEAN và Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua đã đạt được thỏa thuận về một Văn bản dự thảo thương lượng duy nhất làm cơ sở đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước