10 năm mở rộng hẻm tại một quận tiên phong của TP.HCM

Hạnh Vân, Thanh Bình (VTV9)Cập nhật 08:38 ngày 04/07/2020

VTV.vn - Quận Phú Nhuận, TP.HCM có đến hơn 1.900 hẻm và nhánh hẻm. Quận này cũng được biết đến là một trong những nơi đầu tiên thực hiện việc mở rộng hẻm tại TP mang tên Bác.

6 năm trước, nhiều người dân ở đường Cô Giang, quận Phú Nhuận, TP.HCM khó có thể hình dung, cuộc sống của mình thay đổi như thế nào sau khi mở rộng hẻm. Khi ấy, hẻm chỉ đủ cho một chiếc xe, đi lại đã khó chứ đừng nói đến việc buôn bán. Giờ hẻm rộng, mọi thứ dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Không chỉ có người dân đường Cô Giang, hàng loạt các con đường như Cầm Bá Thước, Nhiêu Tứ, Ngô Thời Nhiệm của quận Phú Nhuận cũng thành công trong việc mở hẻm. Chỉ tính trong vòng 10 năm mở rộng hẻm và đường, quận đã thực hiện được 54 dự án. Trong đó, hoàn tất đưa vào sử dụng 43 công trình với tổng diện tích hơn 10.500 m2. Thành công của những con hẻm được mở rộng này chính là phát huy vai trò của chính quyền cơ sở theo phương thức "Nhân dân tự nguyện hiến đất".

Người nhiều thì gần 10 m2, người ít thì vài mét vuông đất. Cứ thế, mỗi năm, lại có thêm vài con hẻm được mở rộng, khang trang rộng rãi hơn. Đi cùng với nó là giải được bài toán về giảm ngập nước, đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Giờ, việc còn lại giữ gìn thành quả này để công sức của hơn 2.000 hộ dân không đi vào lãng phí./.

Hiệu quả mở rộng hẻm tại TP.HCM Hiệu quả mở rộng hẻm tại TP.HCM

VTV.vn - Trong chưa đầy 5 năm, người dân quận 3, TP.HCM đã hiến gần 9.400m2 đất, tương ứng gần 445 tỷ đồng, mở rộng 37 con hẻm, vượt 10 con hẻm so với chỉ tiêu đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cần Thơ: Chủ động ứng phó để giảm thiệt hại do sạt lở

VTV.vn - Nhằm giảm thiểu những thiệt hại do sạt lở, nhiều các tỉnh, thành ĐBSCL đang chủ động rà soát, phân loại mức độ nguy cơ sạt lở để ứng phó.