Ảnh hưởng bởi hạn mặn, nhiều chủ vườn đốn cây ăn quả để bán củi

Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 21:03 ngày 26/04/2020

VTV.vn - Đến thời điểm này, ĐBSCL đã có một vụ lúa Đông Xuân thành công trước hạn mặn gay gắt, tuy nhiên nhiều vườn cây ăn quả tại đây đang có dấu hiệu suy kiệt, giảm năng suất.

Tại huyện Chợ Lách, nơi được xem là thủ phủ cây ăn quả của tỉnh Bến Tre, những gì còn lại của một vườn chôm chôm vài chục năm tuổi chỉ là các gốc và thân cây đã bị cưa ngang. Chủ vườn cho biết, trong một mùa quả có thể thu về vài trăm triệu đồng, nhưng nay chỉ còn 16 triệu đồng. 10 công chôm chôm lão giờ đã bị đốn hết để bán củi sau hơn 4 tháng cầm cự trước hạn hán và mặn xâm nhập. Đối với số nhánh cây nhỏ, chủ vườn đành phải châm lửa đốt vì không đủ sức dọn.

Tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, khá nhiều vườn cây chôm chôm, sầu riêng, nhãn và bưởi đang bị cháy lá, rụng lá và giảm năng suất. Nếu như cách đây khoảng 2 tháng, nhiều vườn cây ăn quả tại các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Sóc Trăng vẫn an toàn trước hạn mặn nhờ nỗ lực của địa phương và người dân, nay thiệt hại bắt đầu xuất hiện rải rác.

Theo dự báo của ngành nông nghiệp ở một số địa phương, nếu hạn hán và mặn xâm nhập còn kéo dài, khả năng vườn cây ăn quả sẽ còn bị hư hại nhiều hơn. Giải pháp được khuyến cáo lúc này là tiếp tục nước tưới tiết kiệm, cắt tỉa cành, bỏ quả non để dưỡng cây. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, nếu giữ được vườn cây, sang mùa sau năng suất cũng sẽ bị giảm vì cây chưa kịp phục hồi.


Hạn mặn uy hiếp vùng trồng cây ăn quả ĐBSCL Hạn mặn uy hiếp vùng trồng cây ăn quả ĐBSCL

VTV.vn - Các tỉnh, thành ĐBSCL đang theo dõi chặt diễn biến mặn để chủ động ứng phó, giảm thiểu tác hại của hạn mặn tại vùng trồng cây ăn quả.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ở cảng cá

VTV.vn - Nhiều biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 đang được triển khai tại cảng cá Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa - cảng cá lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ.