Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh - điểm hẹn lịch sử

Đức Hạnh, Tuấn AnhCập nhật 18:59 ngày 30/04/2019

VTV.vn - Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh là bằng chứng sống minh chứng về một cuộc chiến hào hùng của dân tộc. Vì thế dịp lễ này rất nhiều người đã tìm đến đây.

Như một thói quen, những ngày này, ông Nguyễn Văn Nhu lại tìm về bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh để nhớ về thời khắc của 44 năm về trước. Khi ấy ông chỉ mới 27 tuổi, là một trong số những người dẫn giải Tổng thống Dương Văn Minh đến đài phát thanh để tuyên bố đầu hàng quân giải phóng miền Nam.

Tại đây, ông đã gặp thiếu úy Huỳnh Thị Yến Nhi - cuộc gặp gỡ bất ngờ của hai thế hệ. Tất cả đều tụ họp về đây tại sa bàn nơi tái hiện chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Những hình dung về một trận chiến thần tốc - táo bạo - bất ngờ - chắc thắng của 44 năm về trước được cụ thể hóa một cách sinh động bằng hình ảnh, con người và cả hiện vật.

Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh là bảo tàng chuyên đề, trực thuộc bảo tàng quân khu 7. Nơi đây lưu giữ hơn 6.000 hiện vật và 4.000 hình ảnh, tư liệu tái hiện toàn bộ diễn biến của cuộc Tổng tiến công mùa Xuân 1975. Bảo tàng không chỉ là nơi lưu giữ hiện vật mà còn làm lan tỏa những câu chuyện về lịch sử. Một trang Facebook của bảo tàng quân khu 7 được thành lập để đưa tư liệu về chiến dịch Hồ Chí Minh, Tây Nguyên, Đà Nẵng, Huế..... đến gần hơn với người trẻ.

Những ngày tháng 4, bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh luôn đông du khách tìm đến với mong muốn được trở về quá khứ, sống lại không khí của 44 năm về trước. Đó là những ngày quân và dân đều sục sôi, khẩn trương tiến về Sài Gòn, tất cả vì mục tiêu giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Sau 44 năm, những câu chuyện về chiến thắng 30.4.1975 vẫn còn đó, được người trẻ kể lại cho chính người trẻ - một cách đầy tự hào ngay tại nơi lưu giữ kí ức của lịch sử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người dân TP.HCM thích thú đón thời tiết se lạnh

VTV.vn - Nếu như miền Bắc đang phải chịu đợt rét đậm rét hại kéo dài, thì trong mấy ngày nay, nhiệt độ tại TP.HCM cũng giảm thấp xuống dưới 20 độ C vào buổi sáng.