Khác với các bếp ăn từ thiện khác, bếp ăn Thiện Duyên được thành lập bởi những người ở cái tuổi thất thập lai hi. Đơn giản là để giúp người và báo đáp đời.
1 tuần 3 buổi, cứ đúng 9 giờ sáng, ông Nhiều lại đi chợ, nhưng không phải để mua mà là để nhận. Tất cả các nguyên liệu này được bếp ăn của ông Nhiều dùng để chế biến bữa ăn miễn phí phục vụ cho 550 bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện 175. Cứ 1 buổi chợ, 1 buổi nấu. Cứ thế bếp ăn từ thiện Thiện Duyên đã duy trì hơn 10 năm nay. Đứng bếp là các chú, phụ bếp là các cô. Người lớn tuổi nhất năm nay đã 70 tuổi, còn người trẻ nhất cũng vừa nghỉ hưu. Từ những người xa lạ, họ dần trở thành người thân.
Khó khăn nhất hiện nay là bếp ăn cách xa bệnh viện. Thế nên, thức ăn sau khi nấu xong lần lượt được chở đi ngay, để những phần ăn đến tay các bệnh nhân vẫn còn nóng hổi. Của cho không bằng cách cho. Dẫu là miễn phí, thế nhưng thành viên của bếp đều cho rằng, họ chỉ đang phục vụ.
Cứ 1 phần ăn có 4 món, 3 món mặn 1 chay. Với người bệnh nặng sẽ tặng kèm theo trái cây. Người đến nhận bắt buộc phải xếp hàng và mang theo vật dụng cá nhân. Cái hay của bếp là cả người nhận và người cho đều phải nói lời cảm ơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!