Bình Thuận: Ngang nhiên lấn chiếm đất công ven biển

Quỳnh Mai - Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 09:19 ngày 21/05/2019

VTV.vn - Nhiều người dân ở tỉnh Bình Thuận đã ngang nhiên lấn chiếm đất công ven biển để trục lợi trái phép, đặc biệt tại khu vực thôn Hồng Hải, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình.

Sau khi có thông tin UBND tỉnh Bình Thuận giới thiệu 2 dự án du lịch quy mô lớn về huyện Bắc Bình, theo chính quyền địa phương, ngay lập tức đất tại khu vực này trở lên "nóng sốt" hơn bao giờ hết. Phóng viên VTV đã ghi nhận hàng loạt trường hợp xâm lấn nghiêm trọng vào đất công với đủ mục đích sử dụng từ làm nhà ở, chuồng trại cho đến trồng cây. Đặc biệt, có trường hợp lấn chiếm hơn 10 năm nhưng vẫn không bị xử lý.

Không chỉ lấn chiếm đất công, ở thôn Hồng Hải, trên con đường trọng điểm ĐT 716, phóng viên VTV còn ghi nhận một trường hợp lấn chiếm đất tư nhân đặc biệt nghiêm trọng do người lấn chiếm được xác định là người thân của lãnh đạo tại địa phương này. Sự việc kéo dài gần 3 năm nhưng chính quyền địa phương vẫn phớt lờ, không giải quyết thỏa đáng, khiến bức xúc của người dân tăng cao.

Chính quyền địa phương huyện Bắc Bình đã giải thích, nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn trong việc xử lý các trường hợp lấn chiếm đất công, đất tư này là do UBND xã Hòa Thắng thiếu trách nhiệm, không chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của huyện. Tuy nhiên, UBND huyện Bắc Bình cũng có trách nhiệm không nhỏ trong việc thiếu giám sát chặt chẽ hoạt động của cấp dưới, dẫn đến tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép ngày càng tràn lan như hiện nay.

Để giải quyết dứt điểm, trong thời gian tới không chỉ huyện Bắc Bình, UBND tỉnh Bình Thuận cần có chỉ đạo giám sát vụ việc, xử lý đúng người đúng tội để tăng sức răn đe cho những hành vi vi phạm pháp luật cũng như chấn chỉnh thái độ làm việc, tinh thần trách nhiệm của tập thể cán bộ tại xã Hòa Thắng và huyện Bắc Bình.


Bình Thuận xác minh đường dây bảo kê lấn chiếm đất rừng Bình Thuận xác minh đường dây bảo kê lấn chiếm đất rừng

VTV.vn - Trong vai một người muốn mua đất rừng ở Đa Mi, Bình Thuận, phóng viên VTV24 đã gặp người được cho là chuyên môi giới khẳng định đất này của kiểm lâm để bán dần lấy tiền.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!