Bất thường đất thổ cư khi bồi thường biến thành đất lấn chiếm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/03/2019 13:49 GMT+7

VTV.vn - Sống trên đất thổ cư của ông cha để lại hàng trăm năm nay nhưng khi giải phóng mặt bằng, người dân chỉ được đền bù như đất lấn chiếm.

Ông Đào Thế Hy (phường Cự Khôi, quận Long Biên, TP. Hà Nội), 87 tuổi không khỏi xót xa cho biết, đã sống cả tuổi ấu thơ trên mảnh đất này cùng bố mẹ. 

Bất thường đất thổ cư khi bồi thường biến thành đất lấn chiếm - Ảnh 1.

Nhưng không hiểu sao, khi giải phóng mặt bằng, đất nhà ông lại được xác định là đất ao hồ lấn chiếm của hợp tác xã. Nhà bị thu hồi, phá dỡ, không được hưởng chính sách tái định cư, giờ ông phải sống cảnh ở nhờ nhà con cháu.

Các gia đình ở đây cũng đã đều cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất thổ cư do cha ông để lại từ năm 1985 - 1986 cho quận Long Biên, thậm chí cán bộ địa chính các thời kỳ cũng xác nhận đây là đất ở nhiều đời, nhưng không hiểu sao những giấy tờ này lại không được xem xét.

Lãnh đạo phường Cự Khôi giải thích, căn cứ vào bản đồ địa chính năm 1996, diện tích này là đất ao hồ do hợp tác xã quản lý. Nhưng trong sổ mục kê năm 1985 - 1986, đất này lại được xác nhận là đất thổ cư của dân.

Theo lịch, thứ Sáu này, quận sẽ tiến hành việc cưỡng chế. Tuy nhiên, trước đó, vào đầu năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận cho rằng khiếu nại của người dân là có cơ sở và yêu cầu quận Long Biên phải đảm bảo quyền lợi cho người dân. Kết luận của thanh tra cũng đã yêu cầu cần phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo phường Cự Khôi và quận Long Biên khi để xảy ra tình trạng trên, nhưng những người liên quan thì đã lên chức và chuyển công tác khác.

Người dân cho biết, khi bị quy là đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, có những gia đình mất gần 300 mét vuông mà chỉ được đền bù 75 triệu đồng. Trong khi lẽ ra họ phải được đền bù với giá đất ở và được hưởng chính sách tái định cư tại chỗ. Với những bất hợp lý chưa được giải quyết thỏa đáng, việc giải phóng mặt bằng tại đây đã kéo dài tới 10 năm đi cùng với khiếu kiện kéo dài. Người dân đang rất mong Thành phố Hà Nội sớm vào cuộc giải quyết vụ việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước