Bình Thuận: Yêu cầu công an vào cuộc vụ đốt phá núi Voi

Ái Linh, Đức HuynhCập nhật 21:44 ngày 22/05/2020

VTV.vn - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc để xử lý nghiêm hành vi chiếm đất công và phá hoại cây cối tự nhiên tại núi Voi, huyện Hàm Tân.

Đoàn công tác đã tiến hành cắt tuyến đi xuyên qua diện tích bị chặt phá, sử dụng máy định vị và đối chiếu với bản đồ số hóa địa chính, xác định: diện tích bị tác động hơn 4,8 hecta. Trên diện tích này, nhiều cây thân gỗ đường kính từ 13-25cm vừa bị cưa hạ, mặt cắt gốc còn mới; đa số là cây tạo, gồm: Cóc, lòng mức, vong đồng, cà na, lồng mức, bằng lăng… Một phần diện tích cây lồ ô cũng bị chặt bằng dụng cụ thủ công, hiện trường đã bị đốt cháy phần gốc. Trong số 4,8ha bị tác động có khoảng 2/3 diện tích bị đốt cháy.

Tổ công tác còn phát hiện trên một số thân cây theo hướng từ chân núi lên có dấu sơn đỏ ghi ký hiệu H và dấu mũi tên. Khả năng H là chữ cái đầu của một chủ lán trại ở dưới chân núi. Núi Voi, còn gọi là núi Nhọn, trước đây thuộc quản lý của Lâm trường Hàm Tân. Năm 2014, đất núi và thảm thực vật có nguồn gốc rừng tự nhiên này được giao cho UBND thị trấn Tân Nghĩa quản lý. Do buông lỏng quản lý, đã xảy ra hoạt động đốt phá cây cối trên núi với ý định chiếm đất như những gì đang diễn ra.

Cũng theo đề nghị của tổ kiểm tra, trong thời gian chờ cơ quan chức năng củng cố hồ sơ xử lý vụ việc, UBND thị trấn Tân Nghĩa cần tổ chức lực lượng bảo vệ hiện trường, ngăn không cho các đối tượng tiếp tục đốt phá núi Voi với bất cứ hình thức nào, đồng thời xác minh các hoạt động của nhóm người lạ tạm trú trong lán trại dưới chân núi suốt thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Về Cần Thơ thưởng thức pizza hủ tiếu.

VTV.vn - Có một ông chủ lò hủ tiếu tại Cần Thơ, bằng chính sự sáng tạo của mình, ông đã biến một lò hủ tiếu qua thời hơn 40 năm trở nên tân thời hơn bao giờ hết.