Bồi thường Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Khuyến khích dân nhận nền đất, nhà tái định cư

Nguyệt Hà - Hồng Việt (VTV9)Cập nhật 20:24 ngày 06/10/2019

VTV.vn - Liên quan đến việc bồi thường Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có 3 phương án được thông qua: bồi thường, hỗ trợ bổ sung bằng tiền, hoán đổi nền đất hoặc nền nhà tái định cư.

Nghị quyết về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư bổ sung dành 331 hộ dân có nhà, đất nằm ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được HĐND TP.HCM thông qua trong kỳ họp bất thường vào sáng 6/10. Theo đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM, 3 phương án trên được tính toán kỹ để có lợi nhất cho dân. Tham dự kỳ họp HĐND vào sáng 6/10 có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Trong 3 phương án bồi thường, TP.HCM khuyến khích người dân nên nhận nền đất hoặc nhà tái định cư bởi thành phố áp dụng giá bồi thường thời điểm năm 2019, không phải thời điểm thu hồi đất và áp dụng hệ số quy đổi. Giá này sát với giá thị trường nên sẽ có lợi cho dân.

Ngoài ra, TP.HCM xem các loại đất đã thu hồi ngoài ranh quy hoạch đều là đất ở để bồi thường. Hiện nay, nền nhà và nền đất tái định cư ở Thủ Thiêm đã có sẵn để bố trí cho người dân khi chọn phương án hoán đổi. Người dân có thể hoàn trả lại phần đã nhận trước đây và nhận toàn bộ bằng nền đất, nhà tái định cư. Nếu không hoàn trả, người dân sẽ được nhận phần bổ sung chênh lệch.

Việc thông qua chính sách bồi thường được coi là sản phẩm đầu tiên giải quyết các vấn đề ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm của TP.HCM. Tháng 11/2019, TP.HCM sẽ công bố các nội dung về 5 khu phố, 3 phường còn đang thắc mắc về quy hoạch. Những vấn đề liên quan đến chính sách khiếu nại của một số hộ dân sẽ được giải quyết trong năm 2019.


Bàn phương án bồi thường hoán đổi đất khu đô thị mới Thủ Thiêm Bàn phương án bồi thường hoán đổi đất khu đô thị mới Thủ Thiêm

VTV.vn - Ngày 6/10, HĐND TP.HCM sẽ có phiên họp cho ý kiến về nhiều tờ trình, trong đó có chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.