Sau hơn 10 năm chờ đợi, lần đầu tiên gạo ST của Việt Nam được bình chọn là Gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Cùng với niềm vui, sự tự hào vì được thế giới vinh danh, vẫn còn đó biết bao nỗi niềm, sự trăn trở của những người đầy tâm huyết trong việc gìn giữ, phát triển và xây dựng thương hiệu gạo cho quốc gia.
Trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019, vùng ĐBSCL cần khoảng 4.000 tấn lúa giống ST. Tuy nhiên, ít ai biết nguồn cung chính thức từ kỹ sư Hồ Quang Cua chỉ vào khoảng 10%. Mất hàng chục năm nghiên cứu, chọn tạo, việc bị đánh cắp thương hiệu khiến ông Cua khá bức xúc. Cùng với công tác tăng cường quản lý chất lượng, việc cần làm hiện nay là phải sớm chứng nhận bảo hộ thương hiệu sản phẩm ST cả trong nước và quốc tế.
Vấn đề quan trọng còn lại là khâu sản xuất cần được định hướng một cách bài bản, có tính thống nhất trong việc sử dụng, bảo tồn nguồn giống chất lượng cao như ST. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, các Bộ, ngành cần có những chương trình, hành động cụ thể để hạt gạo Việt Nam giữ vững "ngôi vương". Có như vậy giấc mơ xây dựng thương hiệu gạo quốc gia từ những nhà khoa học đầy tâm huyết như kỹ sư Hồ Quang Cua mới sớm thành hiện thực.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!