Điều đáng nói là những hộp bánh này từ màu sắc bao bì, logo đến kích thước, trọng lượng hay thành phần nguyên liệu, hàm lượng dinh dưỡng giống đến 90% sản phẩm chính hãng. Ví dụ bánh Chocopie bị nhái thành Chocolot, bánh Danisa nhập khẩu nay lại có thêm bánh hiệu Damisa sản xuất tại Việt Nam.
Đây không phải trường hợp cá biệt. Hàng trăm loại bánh kẹo nổi tiếng khác cũng bị "đội lốt", "phù phép" với những cái tên na ná, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Các sản phẩm bánh kẹo này thường là "ba không" (không nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng). Chính vì sự không rõ ràng này, đã có rất nhiều người rơi vào tình cảnh mua phải hàng kém chất lượng vào dịp Tết.
Một dạng khác trên thị trường bánh kẹo trong những ngày cận Tết là sự nở rộ loại bánh mứt sản xuất thủ công không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, khuyến cáo từ cơ quan chức năng là người tiêu dùng cần thận trọng và có sự lựa chọn kỹ lưỡng, đọc kỹ các thông tin trên bao bì sản phẩm trước khi quyết định mua về cho gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!