Cẩn trọng chiêu trò tráo sổ đỏ khi giao dịch nhà đất

Quốc Trung, Thanh Bình, Văn Dương (VTV9)Cập nhật 11:23 ngày 09/09/2019

VTV.vn - Thời gian gần đây, nhiều người dân tá hoả phát hiện ra giấy tờ đất của mình đang nắm giữ - từ thật bỗng thành giả và đang được giao dịch tại cơ quan nhà nước.

Theo lời kể của nạn nhân là ông Trần Anh Kiệt, quy định là phải cho người xem nhà đối chiếu và chụp hình sổ gốc và giấy tờ liên quan, sau đó các đối tượng đã làm sẵn sổ đỏ giả và đánh tráo khi đến giao dịch lần sau. Qua điều tra ban đầu, cơ quan cảnh sát điều tra TPHCM xác định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả được làm bằng phương pháp in phun màu, chữ ký, chữ viết của ông Kiệt trên hợp đồng ủy quyền không phải do cùng một người viết ra.

Không chỉ ông Kiệt, một trường hợp người dân tại quận Thủ Đức TP.HCM mua lô đất của 1 người tên Công tại Lâm Đồng với giá 30 tỷ đồng. Sau khi chuyển 26 tỷ đồng, khi nộp hồ sơ sang tên, bà Phụng mới phát hiện sổ đỏ khu đất trên là giả. Khai nhận với cơ quan công an, ông Công cho biết đã làm giả sổ đỏ từ bản photo có được trong các giao dịch trước đây.

Còn trường hợp bà Diễm ngụ tại Q7, TPHCM lại gặp thủ đoạn khác. Khi bà Diễm rao bán nhà cuối năm 2018, có một nhóm người đến xem nhà, chụp hình sổ đỏ và giấy tờ liên quan khác. Sau đó, nhóm người này đã quay lại thương lượng mua nhà nhưng không thành công. Cho đến tháng 4/2019, khi bà cầm sổ đỏ đi công chứng bán nhà thì phát hiện sổ đỏ nhà bà đã bị thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Gò Vấp.

Chỉ với vài tìm kiếm đơn giản trên mạng, có thể thấy hàng loạt dịch vụ nhận làm giấy tờ giả quảng cáo công khai, đa dạng chủng loại. Những lời giới thiệu như uy tín, nhanh chóng, bảo mật, thậm chí sử dụng phôi thật, có hồ sơ gốc, bao soi rọi... cho thấy sự tự tin tay nghề của nhóm đối tượng này. Những tấm bằng giả, giấy tờ giả như thế này là cơ sở ban đầu để cho các đối tượng có ý định lừa đảo có thể thực hiện những bước tiếp theo với "con mồi" của mình.

Với hình thức lừa đảo tinh vi như thế này, thì không chỉ có nạn nhân là chủ nhân thực sự của tài sản bị đánh tráo, mà còn những bên liên quan khác khi vô tình thực hiện giao dịch trên tài sản này. Ngoài ra, cũng có thể thấy những sai sót, thậm chí là thiếu trách nhiệm của một số văn phòng công chứng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019