Cẩn trọng khi kỷ luật học sinh thời công nghệ

Đức Hạnh - Hồng Việt (VTV9)Cập nhật 07:00 ngày 09/11/2019

VTV.vn - Nhiều người cho rằng, việc chọn hình thức xử phạt học sinh không phù hợp sẽ tạo nên hiệu ứng ngược, nhất trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Liên quan đến vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bắt đọc bản kiểm điểm trước toàn trường vì hành vi nói xấu, làm nhục người khác trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng nhà trường cần phải xem lại hình thức xử phạt học sinh. Việc ghi lại hình ảnh xử phạt nam sinh trước toàn trường này không phải là Ban giám hiệu nhà trường THCS Ngô Quyền không biết bởi đây là chủ đích của nhà trường. Lý do được đưa ra là nhằm xoa dịu cơn tức giận của cộng đồng mạng đang trút lên nhà trường lẫn gia đình và cả nam sinh. Tuy nhiên, đáng tiếc là nhà trường lại chưa lường hết được hậu quả mang lại.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, nhà trường đã quá nóng vội trong xử lý vụ việc. Điều này cũng là dễ hiểu bởi không giáo viên nào, kể cả quản lý được dạy phải xử lý như thế nào trước sự đe dọa từ cộng đồng mạng. Không chỉ đối với nam sinh, nguy cơ bị sang chấn tâm lý có thể xảy ra với cả giáo viên nhà trường khi phải chịu sự tấn công bởi hai luồng dư luận, một từ cộng đồng fan BTS vẫn chưa hài lòng với cách xử lý và từ một cộng đồng mạng khác phẫn nộ trước hình thức xử phạt.

Do đó, trong thời đại công nghệ truyền thông số hiện nay, rất cần sự tỉnh táo và cân nhắc kỹ lưỡng không chỉ dựa trên tâm lý và sức khỏe của trẻ khi lựa chọn hình thức kỷ luật học sinh.

Học sinh lớp 8 bị kỷ luật nặng vì nói xấu ban nhạc Hàn Quốc Học sinh lớp 8 bị kỷ luật nặng vì nói xấu ban nhạc Hàn Quốc

VTV.vn - Thông tin về việc một học sinh lớp 8 tại trường THCS Ngô Quyền (TP.HCM) bị bắt phải đọc bản kiểm điểm trước toàn trường đã gây xôn xao dư luận những ngày qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!