Cẩn trọng tự ý sử dụng thuốc tiểu đường “truyền tai”

VTV9Cập nhật 08:27 ngày 15/05/2019

VTV.vn - Nhiều người bị bệnh đái tháo đường đã truyền tai nhau để tự ý mua thuốc về trị bệnh thay vì đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đa số trường hợp mua về sử dụng đều do tin theo lời quảng cáo đây là sản phẩm gia truyền, có thể chữa khỏi bệnh. Theo thống kê, từ cuối năm 2018 đến nay, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã điều trị cấp cứu cho hơn 20 trường hợp bị nhiễm axit lactic do sử dụng thuốc điều trị tiểu đường không rõ nguồn gốc. Điều đáng lo ngại là loại thuốc này đang được người bệnh tin dùng do tác dụng tức thời của nó.

Các chuyên gia y tế cho biết, hoạt chất Phenphormin mặc dù giúp kiểm soát được đường huyết nhưng lại gây ra tác dụng phụ cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây nhiễm toan máu (nhiễm axit lactic), suy thận gây tử vong với tỷ lệ rất cao. Do đó, người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những lời giới thiệu trên mạng về tác dụng thần kỳ của các loại thuốc.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo toa của bác sĩ, theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế, người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý. Điều này sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp sống vui khỏe, lạc quan cùng bệnh.

Dùng thuốc chữa tiểu đường không rõ nguồn gốc, 2 trường hợp tử vong Dùng thuốc chữa tiểu đường không rõ nguồn gốc, 2 trường hợp tử vong

VTV.vn - Thêm 2 trường hợp tử vong và 1 bệnh nhân nguy kịch do dùng thuốc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc, mạo danh thuốc đông y.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!